Người già tiêu chảy, coi chừng

  • 21/12/2011 23:21
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài
ANTĐ - Do các tác động của thời tiết và thói quen ăn uống, người già rất dễ mắc phải chứng đi ngoài tháo dạ vào thời điểm này trong năm. Tưởng như đó là một triệu chứng đơn giản và dễ điều trị, song các chuyên gia y tế lại khẳng định cần hết sức thận trọng.

Theo các bác sỹ Trung y, sau các bữa ăn, để tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm được nạp vào, máu sẽ phân phối lại cho các cơ quan trong cơ thể. Khi một lượng lớn máu được chuyển đến dạ dày, máu cung cấp cho tim sẽ ít đi, huyết áp sụt giảm khiến máu cung cấp cho động mạch vành không đủ. Ngoài ra, khi bị tiêu chảy, do số lần đi ngoài nhiều, lượng nước cần thiết trong cơ thể bị mất đi, khiến dung lượng máu cũng giảm, độ kết dính của máu tăng cao, dễ hình thành nên các cục máu đông, gây tình trạng tắc nghẽn động mạch vành. Khi ngủ, sự lưu thông máu trong cơ thể lại chậm hơn, cộng với các nguyên nhân trên đều có thể dẫn tới chứng nhồi máu cơ tim.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên khi người già xuất hiện các trạng thái như đau bụng tiêu chảy cấp, nôn, phải đến bệnh viện ngay, không được để qua đêm. Bên cạnh đó, cần duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống hài hòa cho người già nhất là lúc giao mùa.

(Theo Chinanews)

Tin cùng chuyên mục