Ngồi tù vẫn điều hành đường dây mua bán ma túy

  • 28/08/2015 08:22
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng lỗ hổng bảo mật trong hệ thống máy tính của nhà tù Wandsworth (phía Nam London, Anh), một ổ nhóm tội phạm đã kết nối, điều hành vụ buôn bán 1 tấn heroin và ketamine có trị giá 30 triệu bảng Anh bằng cách “chọc thủng” các tính năng bảo mật của máy tính xách tay do Bộ Tư pháp nước này cung cấp trong khuôn khổ dự án “Access to Justice” (“Tiếp cận công lý”).
1 nhân viên nhà tù cung cấp điện thoại

1 nhân viên nhà tù cung cấp điện thoạiNgụy trang 1 tấn ma túy trong container

Theo Independent, các tính năng bảo mật của máy tính đã bị một thành viên của băng đảng vốn là hacker ở Đông Âu gỡ bỏ. Hacker này đã sử dụng công cụ xử lý mã hóa được bạn gái của một thành viên trong băng đảng đưa vào nhà tù. Trong khi đó, một nhân viên nhà tù  được mua chuộc đã cung cấp 1 chiếc điện thoại và một số thiết bị khác giúp ổ nhóm này điều hành các hoạt động mua bán ma túy.Khi đã nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài, kẻ cầm đầu sử dụng máy tính kết hợp với dịch vụ truyền dữ kiện qua mạng điện thoại di động để liên lạc với các thành viên bên ngoài nhà tù, vận chuyển container ma túy từ Nam Á đến Anh. 1 tấn heroin và ketamine này được ngụy trang trên một chuyến container chở đồ nội thất. Nếu vận chuyển trót lọt thì lượng lớn ma túy này sẽ được phân phối cho các đại lý ở Anh.


Ngồi tù vẫn điều hành đường dây mua bán ma túy  ảnh 2


Lợi dụng đặc quyền để phạm tội 

Sự việc chấn động này chỉ có thể xảy ra khi kẻ cầm đầu  ổ nhóm đang thụ án có điều kiện tiếp cận với máy tính và internet trong khuôn khổ dự án “Tiếp cận công lý” - cho phép các tù nhân đọc các giấy tờ pháp lý và viết thư cho luật sư của mình. Chính chế độ bảo mật lỏng lẻo xung quanh việc sử dụng máy tính tại Wandsworth - nhà tù lớn nhất nước Anh đang gây tranh cãi về giới hạn của chương trình này. Theo số liệu thống kê từ Các dịch vụ quản lý phạm nhân quốc gia, 4 năm qua, 9 trong số 38 máy tính xách tay được phân phối theo chương trình “Tiếp cận công lý” tại nhà tù Wandsworth đã bị sử dụng sai mục đích.Các băng đảng tội phạm như lừa đảo, tin tặc, trộm cướp, buôn bán ma túy dễ dàng vượt qua “bức tường lửa” an ninh trên máy tính để đăng nhập như quản trị viên và biến máy tính thành kênh “trung tâm” buôn lậu ma túy trên internet. Một số nhân viên trong nhà tù nói rằng, các thành viên của băng đảng có thể sử dụng máy tính công khai mà không sợ bị tịch thu. Nếu bị quản giáo phát hiện, tù nhân có thể nhanh chóng che giấu  hành vi phạm tội trên máy tính trong vòng 30 giây.Mặc dù các nhà lập pháp Anh biết các vi phạm trên, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện chương trình này theo đề án của Bộ Tư pháp. Việc này khiến một số lãnh đạo nhà tù lên tiếng yêu cầu cần sớm có cuộc điều tra làm rõ vụ bê bối trên. “Đây là một vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. Sự việc này cần có một cuộc điều tra ngay lập tức để kết luận và đưa ra giải pháp trong toàn hệ thống nhà tù. Không thể cho phép tù nhân lợi dụng đặc quyền “Tiếp cận công lý” để tiếp tục phạm tội. Bộ Tư pháp phải hành động ngay lập tức để đối phó với tình trạng này. Cần xem xét mức độ vụ việc và nỗ lực ngăn chặn tình trạng tù nhân lợi dụng internet để hoạt động” - Jenny Chapman, người phụ trách hệ thống nhà tù Anh nói.Để khẳng định việc cho tù nhân sử dụng công nghệ thông tin là cần thiết và sẽ nghiêm khắc trừng phạt đối với trường hợp phạm nhân vi phạm quy tắc khi truy cập internet, Sky News dẫn lời phát ngôn viên của Dịch vụ khu vực nhà tù rằng: “Các nhà tù được yêu cầu cung cấp máy tính cho một số phạm nhân khi phải đối mặt với các phiên tòa, để cho phép họ đọc được những thông tin pháp lý. Nhưng chức năng truy cập internet bị vô hiệu hóa. Chúng tôi sẽ hành động kiên quyết với những ai vi phạm quy tắc và người phạm tội sẽ bị truy tố nếu sử dụng thiết bị không phù hợp”.

Tin cùng chuyên mục