Vạch trần hoạt động buôn bán ma túy của các băng đảng tội phạm trong tù

  • 07/09/2014 06:44
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Hoạt động buôn bán ma túy được thực hiện từ sau chấn song sắt trong các nhà tù ở Thái Lan chưa bao giờ tràn lan như hiện nay. Mỗi năm, 3.000 điện thoại di động bị thu giữ từ các tù nhân từ nhà tù lớn (được sử dụng để liên lạc với những mạng lưới buôn ma túy ở bên ngoài) và hơn một tỷ baht (khoảng 33,4 triệu USD) tiền buôn bán chất gây nghiện này.
Vạch trần hoạt động buôn bán ma túy của các băng đảng tội phạm trong tù ảnh 1

Các cuộc truy quét, bắt giữ tội phạm trong 2 năm trở lại đây, cảnh sát thu giữ hàng chục triệu viên ma túy, trong đó một lượng không nhỏ có liên quan đến những tù nhân đang chịu án trong nhiều nhà tù ở Thái Lan. Tính đến ngày 1-8-2014, trong số các phạm nhân đang bị giam giữ ở các nhà tù, có đến 70% là tội phạm liên quan ma túy, ước tính có khoảng 800 - 900 phạm nhân từng là trùm ma túy, và có không ít “ông trùm” này tiếp tục buôn bán ma túy sau song sắt. Khét tiếng nhất có trùm ma túy Sayam Sapworasit, bí danh PARP 70 Rai. Ông ta đã thu được lợi nhuận từ 200 triệu đến 500 triệu baht từ hoạt động buôn bán ma túy. Tòa án Hình sự đã kết án Sayam Sapworasit vào năm 2004. 

Qua các cuộc lục soát tại hơn 100 nhà tù lớn, nhỏ trong nước, phía cảnh sát xác định được có 2 loại ma túy chính được bán trong tù là methamphetamine và ya ba (tên của một loại ma túy tổng hợp hoặc theo tiếng Thái nghĩa là “thuốc điên”, ở Việt Nam nó được gọi là “thuốc lắc”). Số lượng bị thu giữ nhiều nhất là 5 triệu viên methamphetamine, tối đa 300.000 viên cho mỗi đơn hàng; ít nhất là 100.000 viên hoặc một lượng nhỏ methamphetamine... 

Điển hình là chiến dịch lục soát tại nhà tù Bang Kwang ở tỉnh Nonthaburi, vốn được coi là có an ninh thắt chặt, cảnh sát thu giữ 28 điện thoại di động, 73 đầu đĩa DVD; 30 đầu đĩa CD, máy nghe nhạc MP3/MP4, một số máy thu hình và bộ bài đánh bạc. Cảnh sát không tìm thấy ma túy, nhưng 200 tù nhân trong số 1.000 người được lựa chọn ngẫu nhiên qua xét nghiệm phát hiện có sử dụng thứ gây nghiện này. Cuộc lục soát được tiến hành sau khi cảnh sát thu giữ 3,5 kg tinh thể methamphetamine của những kẻ qua thẩm vấn đã khai rằng chúng đặt hàng ma túy từ một số tù nhân ở Bang Kwang.

Trong hoàn cảnh tù giam, một chiếc điện thoại di động luôn được xem là công cụ giao dịch thuận tiện và đắc lực nhất. Để một chiếc điện thoại được “tuồn” vào trại giam và đến tay một tù nhân là một hành trình hết sức tinh vi nhằm qua mặt cơ quan công an. Nó có thể được nhét vào “vùng kín”, được nhồi vào trong quả bóng, lon nước giải khát, còn chiếc thẻ sim giấu trong viên thịt nướng hoặc được vứt qua hàng thép gai nhà tù. 

Các cuộc điều tra sau đó đã phát hiện ra thời điểm chúng giao dịch buôn bán qua điện thoại (thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn ngắn) thường vào ban đêm. Xảo trá hơn, khi điều tra hoạt động mua bán ma túy trong nhà tù lớn Khlong Prem, Khao Bin và Khlong Pai, cảnh sát phát hiện ra nhiều tài khoản ngân hàng ủy nhiệm đã được mở bằng tên của người thân trong gia đình các tù nhân đang lén kinh doanh ma túy. 

Chiến dịch truy quét ma túy trong nhà tù là một phần trong “cuộc chiến chống ma túy”. Khoảng 80% lượng ma túy được vận chuyển qua nước này bằng đường bộ. Khối lượng lớn chất gây nghiện, phần nhiều là methamphetamine và heroin, được đưa vào Thái Lan qua biên giới phía Bắc giáp Myanmar. Cục Trấn áp tội phạm Thái Lan (NSB) phối hợp với cảnh sát địa phương lập khoảng 50-60 trạm kiểm soát trên mỗi tuyến đường “nàng tiên nâu” ở miền Bắc. Hơn 300 camera an ninh được lắp đặt tại mỗi trạm kiểm soát quan trọng.

(Theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục