Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc cựu cố vấn An ninh quốc gia Bolton là "kẻ phản bội nước Mỹ"

  • 20/06/2020 18:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Trước khi cuốn sách với tên gọi "The Room where it happened: A White House memoir" (tạm dịch là Bên trong căn phòng diễn ra mọi chuyện: Hồi ký Nhà Trắng) của cựu cố vấn An ninh quốc gia John Bolton được xuất bản, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi ông này là “kẻ phản bội nước Mỹ”.

Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc cựu cố vấn An ninh quốc gia Bolton là "kẻ phản bội nước Mỹ" ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (bên trái) và cựu cố vấn An ninh quốc gia John Bolton

Trước khi cuốn sách "gây sốt" của cựu cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton được xuất bản, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một thông báo hôm 18-6: "Tôi chưa đọc cuốn sách đó, nhưng từ những trích đoạn mà tôi đã xem, John Bolton đang lan truyền những lời nói dối, những nửa sự thật hoàn toàn được thêu dệt và những nhận định sai lầm trắng trợn".

Ngoại trưởng Pompeo đồng thời gọi cựu cố vấn An ninh quốc gia là "một kẻ phản bội khi gây tổn hại nước Mỹ bằng cách làm trái trách nhiệm thiêng liêng của ông ta với người dân".

Theo những đoạn trích được truyền thông Mỹ đăng lại, ông Bolton viết trong cuốn sách rằng, ông Pompeo từng chê bai chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump đối với Triều Tiên là không có khả năng thành công.

Theo nhà xuất bản, cuốn sách còn chứa nhiều thông tin về chính sách của Tổng thống Trump với các nước như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên... và sẽ là cuốn sách mà Tổng thống Trump không muốn công chúng đọc.

Theo CNN, ông Bolton viết rằng, nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn là ý tưởng của Hàn Quốc và phục vụ cho kế hoạch thống nhất của nước này, thay vì chú trọng vào chiến lược của Mỹ và Triều Tiên. Ông Bolton gọi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore là “sai lầm dại dột” và Tổng thống Trump đã bị mắc mưu Bình Nhưỡng.

Được biết, cuốn hồi ký về Nhà Trắng của ông Bolton dự kiến ra mắt ngày 23-6. Hiện chính quyền Tổng thống Trump đã khởi kiện để ngăn cản cuốn sách "bom tấn" này được xuất bản, vì cho rằng, trong đó chứa thông tin mật cần được xóa bỏ.

Ông Bolton từng giữ vai trò quan trọng trong chiến lược đối ngoại của Nhà Trắng, nhưng những quan điểm cứng rắn của ông bị cho là làm gia tăng căng thẳng với một số nước đối địch với Mỹ, gồm chính sách về Triều Tiên. Đây được cho là một phần lý do khiến ông bị Tổng thống Trump buộc phải rời Nhà Trắng vào tháng 9-2019.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục