Hạ viện Mỹ cảnh báo Đảng Cộng hòa sẽ trả giá đắt nếu cản trở quá trình luận tội ông Trump

  • 13/01/2020 21:57
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, ngày 14-1-2020 các nghị sĩ của đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ sẽ quyết định khả năng và thời điểm trình nộp bản luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump lên Thượng viện, đồng thời đưa ra lời cảnh báo, rằng đảng Cộng hòa sẽ phải “trả giá đắt” nếu cản trở các nhân chứng có mặt tại phiên tòa.

Ngày 12-1-2020, trả lời phỏng vấn hãng tin ABC, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cho biết, cơ quan sẽ bỏ phiếu kín vào sáng 14-1 để quyết định khả năng và thời gian nộp bản luận tội Tổng thống Donald Trumo lên Thượng viện và chọn ra 10 nghị sĩ giữ vai trò công tố viên trong phiên luận tội tại Thượng viện.

“Tôi luôn nói sẽ gửi bản luận tội này lên Thượng viện. Do vậy, điều đó không có gì bí mật”, bà Pelosi khẳng định.

Vào tháng trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điểm luận tội Tổng thống đương nhiệm là lạm dụng chức quyền và cản trở pháp lý, sau khi có các thông tin cho rằng ông Trump đã gây sức ép với giới chức Ukraine để điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ.

Trong một động thái được cho là nhằm có được 1 phiên xét xử công bằng tại Thượng viện, nơi các nghị sĩ đảng Cộng hòa chiếm đa số, bà Nancy Pelosi đã quyết định trì hoãn việc gửi bản luận tội lên Thượng viện để củng cố các nhân chứng và có đủ bằng chứng chống lại ông Trump.

Bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Đáp trả những toan tính của Hạ viện, tuần trước, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnel cho biết, đã có đủ sự đồng thuận của các nghị sĩ đảng Cộng hòa để bắt đầu 1 phiên xét xử mà không cần triệu tập thêm những nhân chứng mới, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Về phần mình, ông Bolton cho biết, ông sẵn sàng có mặt tại phiên điều trần nếu có giấy triệu tập của Thượng viện.

Thượng viện Mỹ được cho là không ủng hộ việc phế truất Tổng thống Trump và có thể sẽ giúp vị Tổng thống đương nhiệm thoát được phiên luận tội, trong khi, đảng Dân chủ vẫn đang nỗ lực kéo dài phiên xét xử tổng thống để thu thập thêm những thông tin bất lợi với ông Donald Trump khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đang đến gần.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục