Ngoại trưởng Mỹ: Tướng Soleimani đến Iraq không vì mục đích hòa bình

  • 08/01/2020 10:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa lên tiếng khẳng định rằng, tướng cấp cao Qassem Soleimani của Iran, người mới thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ vào hôm 3-1-2020, đã không đến Baghdad vì mục đích hòa bình.

"Có lịch sử nào chỉ ra, dù chỉ là khả năng nhỏ nhất, rằng người đàn ông tử tế, nhà ngoại giao Qassem Soleimani đã tới Baghdad để thực hiện sứ mệnh hòa bình. Chúng ta biết điều đó không đúng", Ngoại trưởng Pompeo nói vào hôm 7-1.

Theo ông Pompeo, nếu Iran đưa ra lựa chọn sai, Tổng thống Donald Trump sẽ đáp trả một cách nghiêm túc và quyết đoán như vụ ra lệnh hạ sát ông Soleimani. Ông cũng khẳng định, quyết định của Mỹ là hoàn toàn hợp pháp.

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng, Mỹ có lí do chính đáng để hạ sát ông Soleimani

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng, Mỹ có lí do chính đáng để hạ sát ông Soleimani

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang nguy hiểm sau khi Tướng Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự của Iran tại nước ngoài, đã thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ hôm 3-1-2020 ở sân bay Baghdad.

Vụ việc này đã khiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng, Tehran sẽ trả đũa bất chấp mọi giá. Baghdad cũng chỉ trích hành động của Mỹ là xâm phạm chủ quyền của Iraq, đồng thời dẫn đến việc quốc hội nước này thông qua đạo luật yêu cầu toàn bộ lực lượng quân sự nước ngoài rời khỏi lãnh thổ.

Để đáp trả, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa trừng phạt Iraq mạnh chưa từng có nếu lính Mỹ phải rút quân, mà không được đền bù xứng đáng cho những căn cứ không quân đắt đỏ xây dựng tại đây.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục