Mỹ lợi dụng Ukraine để làm suy yếu công nghiệp quốc phòng Nga

  • 05/02/2015 14:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mỹ luôn muốn huỷ hoại ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine bởi vì lĩnh vực này ảnh hưởng rất lớn đến Nga, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov nói với kênh truyền hình Rossiya-1 vào hôm 5-2.

Theo ông Azarov, một trong những mục tiêu chính của Mỹ là “làm thui chột ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine, do lĩnh vực này được sử dụng để hỗ trợ cho chính công nghiệp quốc phòng Nga”.

Mỹ lợi dụng Ukraine để làm suy yếu công nghiệp quốc phòng Nga ảnh 1Ukraine có ảnh hưởng lớn đến công nghiệp quốc phòng Nga 

Vào tháng 6-2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh chấm dứt hợp tác quân sự với Nga, do cáo buộc Moscow can thiệp vào tình hình miền đông Ukraine, nơi Kiev đã bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm trấn áp lực lượng li khai từ tháng 4-2014.

Để phản ứng với diễn biến này, Nga đã tuyên bố hoàn tất kế hoạch thay thế các sản phẩm quân sự nhập khẩu từ phương Tây và đặc biệt là Ukraine vào tháng 12-2014. Nga cho biết, nước này muốn loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc của ngành công nghiệp quốc phòng vào các sản phẩm của nước ngoài trong vòng một vài năm tới.

Trong bài phỏng vấn của mình, cựu Thủ tướng Ukraine Azarov cũng cho rằng chính quyền hiện tại của nước này thiếu đi sự độc lập chính trị, vì vậy họ sẽ không thể tự mình chấm dứt tình hình bạo lực đang diễn ra tại vùng Donbass.

Mặc dù đã đạt được lệnh ngừng bắn vào hồi tháng 9, tuy nhiên, tình hình miền đông Ukraine lại tiếp tục trở lại đối đầu căng thẳng vào một vài tuần qua. Cả quân chính phủ và phe li khai đều tố cáo đối phương phá vỡ thoả thuận hoà bình và đáp trả lẫn nhau bằng các cuộc tấn công quân sự.

Hiện Mỹ vẫn liên tiếp cáo buộc Nga có dính líu đến cuộc khủng hoảng Ukraine và đe doạ sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới. Ngoài ra, nhiều quan chức cấp cao của Mỹ cũng đang hối thúc chính phủ nước này cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev chống lại lực lượng li khai miền đông. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích