Ngoại trưởng Anh: Israel muốn đối đầu với Iran mãi mãi

  • 16/07/2015 16:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Israel muốn đối đầu mãi mãi với Iran, điều vốn không phải là lợi ích của Trung Đông hay Anh.

Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond, người vừa tham gia buổi đàm phán về hạt nhân ở Iran, nhận định rằng, Israel sẽ không bao giờ hài lòng, bất kể thoả thuận Iran có là gì.

“Câu hỏi mà bạn nên tự hỏi chính mình là thoả thuận nào sẽ được hoan nghênh bởi Tel Aviv. Câu trả lời chắc chắn là Israel không muốn bất kì thoả thuận nào với Iran. Họ muốn có một quốc gia đối đầu mãi mãi và đó không phải là lợi ích của khu vực, cũng không phải lợi ích của Anh”, ông Hammond cho hay và nói thêm rằng, chính Sở mật vụ Israel (Mossad) từng đánh giá việc không thể giải quyết xung đột ở Palestine là một mối đe doạ lớn hơn so với Iran.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ngoại trưởng Anh cảnh báo rằng, nếu những tranh chấp về vấn đề hạt nhân Iran không thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao, nó sẽ dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang.

Lời nhận định của Ngoại trưởng Anh đến sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ thoả thuận lịch sử với Iran là một cách “đưa nước này đến với kho vũ khí hạt nhân, cũng như giúp Tehran có thêm hàng trăm tỉ USD để theo đuổi chính sách hung hăng và hỗ trợ khủng bố trong khu vực”.

Iran đã kí thoả thuận với 6 cường quốc thế giới (Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh và Mỹ) ở Vienna vào ngày 14-7, nhằm cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lại việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt và cấm vận kinh tế. Thoả thuận này được nhìn nhận như một bước đột phá tích cực trong quan hệ giữa Iran và phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Tin cùng chuyên mục