Ngoại trưởng Anh cảnh báo nguy cơ "đụng độ bất ngờ" giữa Mỹ và Iran

  • 13/05/2019 22:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran có thể châm ngòi cho xung đột ngoài dự tính, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 13-5 cảnh báo.
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt

“Chúng tôi rất lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột bất ngờ giữa Mỹ và Iran xuất phát từ hành động leo thang ngoài dự tính”, ông Jeremy Hunt nói với các phóng viên khi tới Thủ đô Brussels của Bỉ tham dự cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) nhằm thảo luận giải pháp ứng phó với Iran nếu nước này vi phạm các cam kết trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), tức Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Hunt cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân nếu Iran sở hữu vũ khí này. Ông Hunt đồng thời khẳng định rằng điều quan trọng lúc này là nỗ lực nhằm ngăn Iran quay lại con đường hạt nhân hóa.

Cuộc họp này diễn ra không lâu sau cuộc thảo luận giữa hai Ngoại trưởng Anh và Mỹ hồi tuần trước về thông báo ngừng tuân thủ một số điều khoản trong JCPOA của Iran.

“Thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn là giải pháp tốt nhất trong việc ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở Trung Đông. Nếu Iran vẫn tuân thủ các điều trong thỏa thuận thì Anh cũng sẽ tôn trọng các cam kết”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách cô lập Iran bằng cách cắt đứt hoạt động xuất khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này sau khi Washington rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Mỹ đã điều một tàu sân bay và các máy bay ném bom B-52 tới Vùng Vịnh nhằm phô trương sức mạnh chống lại điều mà các quan chức Mỹ cho là mối đe dọa đối với các binh sĩ Mỹ trong khu vực.

Iran nói rằng chiến lược trên của Mỹ là một đòn “chiến tranh tâm lý”, trong khi một quan chức cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ngày 12-5 tuyên bố Iran sẽ đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục