Lầu Năm Góc ngày 10-5 thông báo, họ đang triển khai tàu đổ bộ USS Arlington chở lực lượng thủy quân lục chiến, phương tiện đổ bộ, trực thăng lai V-22 Osprey cùng một tổ hợp tên lửa Patriot tới Trung Đông để bổ sung lực lượng cho nhóm tác chiến tàu sân bay ở khu vực này.
"Đây là biện pháp đáp trả những dấu hiệu cho thấy Iran đang tăng cường khả năng tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng và lợi ích của Mỹ", tuyên bố của Lầu Năm Góc có đoạn. "Mỹ không muốn xung đột với Iran, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ lực lượng và lợi ích của mình trong khu vực".
Trước đó, Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một phi đội oanh tạc cơ B-52 đến khu vực, sau khi tình báo Mỹ phát hiện Tehran đã chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến ở vịnh Ba Tư.
Phản ứng với động thái này, giáo sĩ cấp cao của Iran Yousef Tabatabai-Nejad khẳng định, Tehran có thể hủy diệt hạm đội tàu chiến trị giá hàng tỷ USD của Mỹ chỉ bằng một quả tên lửa.
Quan hệ giữa Tehran và Washington xấu đi từ tháng 5 năm ngoái khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc ký năm 2015.
Mỹ hồi tháng 4-2019 tuyên bố không tiếp tục miễn trừ trừng phạt cho các nước nhập khẩu dầu thô Iran, khuyến cáo họ nên mua dầu của Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng bị Washington xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.
Tehran sau đó đáp trả bằng cách liệt quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố, đồng thời đe dọa sẽ phong tỏa eo Hormuz, tuyến hàng hải trọng yếu ở khu vực Trung Đông.
Tàu đổ bộ (LPD) lớp San Antonio là một phần quan trọng trong sức mạnh của Hải quân Mỹ.
Tàu đổ bộ San Antonio có lượng giãn nước tối đa 25.000 tấn, với chiều dài cơ sở 208m, sườn ngang 32m và có mớn nước 7m.
Với cấu hình trên, có thể thấy tàu đổ bộ tấn công của Mỹ không hề thua kém các mẫu tàu đổ bộ tấn công tiên tiến trên thế giới hiện nay.
Tàu đổ bộ tấn công lớp San Antonio được trang bị nhiều hệ thống vũ khí phòng thủ, Mỹ còn dự tính đưa vũ khí laser lên tàu đổ bộ này.
Cận cảnh hệ thống vũ khí laser trên tàu đổ bộ lớp San Antonio. Vũ khí này được cho là giải pháp giá rẻ để phòng thủ.
Về khả năng vận tải, lớp tàu San Antonio có thủy thủ đoàn hơn 350 người, ngoài ra nó còn cho phép triển khai thêm một đơn vị lính thủy đánh bộ có quân số khoảng 700 người.
Kết hợp với đó là khả năng hoạt động không giới hạn trên biển cho phép triển khai quân tới bất kỳ đâu, dĩ nhiên nhiệm vụ của loại tàu đổ bộ này chỉ tập trung vào tác chiến đổ bộ và hổ trợ hậu cần.
Ngoài các đơn vị lính thủy đánh bộ, các tàu lớp San Antonio còn mang theo được hai tàu đổ bộ khí đệm LCAC, hay một tàu đổ bộ nhanh LCU, cùng với đó là khoảng 14 xe bọc thép lội nước AAV.
Với chừng đó khí tài tàu San Antonio có thể giúp Hải quân Mỹ triển khai nhanh các đơn vị lính thủy đánh bộ tác chiến ven bờ tại nhiều khu vực trên thế giới.
Ngoài thiết kế khoang đổ bộ rộng, các tàu San Antonio còn được trang bị sàn đáp trực thăng và nhà chứa máy bay cho phép triển khai được ít nhất 4 máy bay vận tải đa nặng Osprey MV-22 hoặc 5-6 trực thăng vận tải hải quân.
Do thường hoạt động theo biên đội tác chiến tàu sân bay, các tàu San Antonio không được vũ trang mạnh mà chỉ được trang bị một số vũ khí phòng vệ cơ bản như pháo tự động 30mm Bushmaster II, súng máy 12.7mm Browning M2 và hệ thống tên lửa đánh chặn tầm gần RIM-116 (RAM).
Tàu đổ bộ tấn công lớp San Antonio khai hoả
Boong của tàu đổ bộ lớp San Antonio có thể chở theo 4 trực thăng vận tải Sea Knight cùng hơn 100 binh sĩ hay 12.700 kg hàng hóa.
Tàu được trang bị hệ thống động lực với 4 máy tuốc bin khí có công suất lên tới 41.600 mã lực giúp tàu có thể chạy với tốc độ tối đa 22 hải lý trên giờ và tầm hoạt động lên tới 12.000km.
Với việc điều thêm chiến hạm cực mạnh này tới Trung Đông cho thấy căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể bùng nổ thành xung đột cục bộ bất cứ lúc nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Mỹ bất ngờ điều thêm tàu đổ bộ khổng lồ áp sát Iran

  • 13/05/2019 10:58
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ vừa quyết định điều động thêm các vũ khí hiện đại trong đó có siêu tàu đổ bộ lớp San Antonio đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC