Nghi vấn xà xẻo tiền giải phóng mặt bằng ở Chương Mỹ (2): Cần sớm làm rõ

  • 15/12/2016 09:52
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi sự việc nhập nhèm thu hồi đất và chi trả tiền đền bù GPMB từ năm 2007 ở thôn Đồng Trữ, xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bắt đầu “lộ sáng”, người dân đã có kiến nghị lên trưởng thôn và UBND xã Phú Nghĩa. Tuy nhiên, cách giải quyết sự việc ở cả cấp thôn và xã cho thấy sự việc có nguy cơ bị “chìm xuồng”…
Phần ruộng dồn điền đổi thửa của bà Nguyễn Thị Bái bị khấu trừ nhiều hơn cả phần diện tích bà bị thu hồi

Phần ruộng dồn điền đổi thửa của bà Nguyễn Thị Bái bị khấu trừ nhiều hơn cả phần diện tích bà bị thu hồi

Ai tạo ra kẽ hở?

Trong số các gia đình bị thu hồi đất đợt 2 của thôn Đồng Trữ nhưng không được lĩnh tiền đền bù GPMB thì có lẽ chỉ có duy nhất gia đình ông bà Trần Bá Còm - Nguyễn Thị Bái là xin được đầy đủ hóa đơn, chứng từ.

Theo đó, khi chi trả tiền đền bù hỗ trợ GPMB cho gia đình bà Bái năm 2007, Ban Bồi thường GPMB huyện Chương Mỹ có lập 1 biên bản với đầy đủ con dấu, chữ ký của những cán bộ có trách nhiệm là các ông: Nguyễn Ngọc Khánh - Phó ban Bồi thường GPMB huyện; ông Hoàng Gia Uyên - Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa; ông Trần Bá Nang - Trưởng thôn Đồng Trữ và bà Nguyễn Thị Bái.

Cùng với biên bản này là một phiếu chi của Ban Bồi thường GPMB huyện và cả 2 đều được lập ngày 17-10-2008. Tuy nhiên, bà Bái khẳng định: “Chắc chắn chữ ký trên cả phiếu chi và biên bản này đều không phải của tôi. Bởi lẽ, khi lập biên bản thì phải có đầy đủ các bên liên quan, vậy mà không hiểu tại sao tôi không hề ký vào đó nhưng các cán bộ kia vẫn xác nhận. Nếu bây giờ cần đối chứng, tôi sẵn sàng đi giám định chữ ký để phân định rõ ràng đúng sai”. 

Như vậy, nếu sự khẳng định của bà Bái là chính xác thì vấn đề ở đây chỉ có thể giải thích theo 2 cách. Một là, có người đã mạo danh bà Bái để ký biên bản và nhận tiền đền bù nhưng cán bộ không phát hiện ra. Hai là, cán bộ đã ký sẵn biên bản và “người lĩnh tiền bí ẩn” đã làm nốt phần việc của mình mà suốt 10 năm qua cả bà Bái lẫn UBND xã Phú Nghĩa và huyện Chương Mỹ không hề hay biết. Và đây cũng là cách mà 37 hộ dân của thôn Đồng Trữ đều bị qua mặt.

Kể từ lúc người dân phát hiện diện tích ruộng bị khấu trừ khi dồn điền đổi thửa bỗng dưng tăng vọt cùng với nhiều gia đình nhận tiền đền bù thu hồi đất năm 2007 không đúng với thực tế thì ông Trần Bá Nang - nguyên Trưởng thôn Đồng Trữ năm 2007 bỗng có những động thái khác thường.

Thông tin từ các hộ dân tố cáo sự việc cho biết, ông Nang cùng người thân đã đến vận động những hộ từng bị thu hồi đất nhưng không được nhận đủ tiền để xin lỗi vì đã có “nhầm lẫn” trong chi trả tiền cho bà con trước đây. Với những hộ bị khấu trừ quá nhiều đất khi dồn điền đổi thửa, ông Nang đề nghị được gán ruộng của gia đình mình thay thế.

Ông Trần Bá Vảy, một hộ dân bị thu hồi đất thuộc diện nhiều nhất nhì thôn Đồng Trữ cho biết: “Chúng tôi không đồng ý với cách làm của ông Nang vì nó không rõ ràng. Nếu bây giờ ông Nang hay cơ quan nào mới chi trả đền bù cho chúng tôi thì không thể áp mức giá của năm 2007 được mà phải theo mức giá của năm 2016. Chúng tôi cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của xã, huyện trong việc để xảy ra những vấn đề này”.

Xã, huyện có liên quan?

Để làm rõ những thông tin về việc chi trả tiền đền bù cho người dân, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Khánh - Phó Ban Bồi thường GPMB huyện Chương Mỹ - người đã trực tiếp ký biên bản chi trả tiền đền bù hỗ trợ GPMB cho người dân.

Tuy nhiên, ông Khánh cho biết mình đang đi công tác xa và sự việc trôi qua đã lâu nên không thể nhớ được. “Chúng tôi chưa nắm được thông tin, nhưng tôi sẽ sớm kiểm tra hồ sơ để xem cụ thể câu chuyện thế nào và có trả lời cụ thể” - ông Khanh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Danh - Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa cho biết, xã sẽ thành lập một ban kiểm tra để xem xét lại việc dồn điền đổi thửa ở thôn Đồng Trữ. Cũng theo ông Danh thì việc thu hồi đất của người dân thôn Đồng Trữ để thực hiện Dự án mở đường và xây dựng trạm bơm Hạ Dục II năm 2007 được thực hiện đúng quy trình.

Theo đó đơn vị xây dựng dự án sẽ cắm mốc giới xem lấy đất vào các xã nào, hộ nào rồi từ đó thống kê lập phương án bồi thường hỗ trợ GPMB. Việc kiểm đếm đất đai do cán bộ huyện, địa chính xã cùng với cán bộ thôn rà soát từng hộ xem những gia đình nào dính vào quy hoạch thì sẽ lên danh sách và tùy từng vị trí đất để áp giá theo quy định. Sau đó Ban Bồi thường GPMB huyện sẽ về trực tiếp chi trả. 

“Vừa rồi chúng tôi cũng có mời ông Trần Bá Nang - nguyên Trưởng thôn Đồng Trữ lên để làm làm rõ mọi việc và ông Nang cũng có “nhận lỗi” vì đã “nhầm lẫn” để xảy ra một số việc khiến bà con trong thôn bức xúc. Ông Nang cũng hứa sẽ khắc phục việc này bằng cách trả lại tiền hoặc ruộng của gia đình cho bà con trong thôn và UBND xã sẽ có trách nhiệm đôn đốc thực hiện. Tuy nhiên, nếu các hộ dân không chấp nhận thì xã sẽ báo cáo lên UBND huyện để các cơ quan chức năng vào cuộc. Ai làm sai đến đâu, sẽ xử lý trách nhiệm đến đến đó” - ông Danh cho biết.

Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tin cùng chuyên mục