Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo gia tộc Tổng thống Erdogan câu kết với IS

  • 05/12/2015 14:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Một nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, sẽ công bố rộng rãi bằng chứng gia đình tổng thống nước này bắt tay với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, để buôn dầu lậu từ những vùng lãnh thổ do chúng chiếm đóng ở Syria và Iraq.

Vừa qua, ngoài việc cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho các tổ chức phiến quân Syria, nhằm lật đổ chính quyền của ông Assad, Nga đã đưa bằng chứng cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cùng nhiều thành viên trong gia đình ông này tổ chức buôn dầu lậu với IS.

Mới đây, nghị sỹ Eren Erdem thuộc Đảng đối lập CHP khẳng định, ông có bằng chứng về vai trò của gia đình ông Erdogan trong đường dây buôn lậu dầu mỏ của IS, từ Syria và Iraq vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó vai trò quan trọng nhất là con trai và con rể của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, con rể của Tổng thống Erdogan là Berat Albayrak, hiện đang giữ chức Bộ trưởng Năng lượng và tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ. Còn con trai út của ông là Bilal Erdogan là ông trùm giấu mặt của ngành năng lượng, chỉ huy hoạt động buôn lậu dầu với IS.

“Tôi tự hỏi tại sao phương Tây không để ý đến việc con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là lãnh đạo công ty năng lượng lớn nhất nước, trong khi đó con rể ông ta giữ chức Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên? Đây đúng là một mô hình kinh tế ‘gia đình trị’ tuyệt vời!" - nghị sỹ Erdem nói một cách mỉa mai. 

Ông Erdem kết luận rằng, khả năng Berat Albayrak cũng có liên quan đến đường dây buôn lậu dầu mỏ này là rất cao bởi chức vụ và quyền hạn của ông con rể này sẽ giúp con trai Tổng thống Erdogan giành được những hợp đồng béo bở, đè bẹp các đối thủ khác và hợp pháp hóa việc buôn lậu dầu với IS.

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo gia tộc Tổng thống Erdogan câu kết với IS ảnh 1

Trước đó, vào hôm 2-12, Nga đã công bố những hình ảnh, thông tin mà nước này cho là “bằng chứng không thể chối cãi” về việc Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu với IS.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga khẳng định, việc mua bán dầu mỏ làm giàu không chỉ cho lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho cả nhóm khủng bố IS, biến chúng thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, rủng rỉnh tiền để mua sắm vũ khí, trang bị, chiêu mộ binh lính.

Doanh thu của IS từ hoạt động này vào lúc cao điểm được Moscow ước tính vào khoảng 3 triệu USD/ngày. Hiện nay, sau khi chúng hoạt động cầm chừng do những chất vấn của cộng đồng quốc tế và các đợt không kích ồ ạt của không quân Nga, thu nhập của IS giảm xuống chỉ còn… 1,5 triệu USD/ngày.

Cáo buộc của Nga bị ông Erdogan phản đối gay gắt và tuyên bố là sẽ từ chức nếu Moscow chứng minh được gia đình ông ta bắt tay với IS. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn tuyên bố, ông sẽ sớm đưa ra bằng chứng cho thấy chính Nga cũng có các hoạt động buôn bán dầu mờ ám với IS.
Đại diện Bộ quốc phòng Nga cũng tuyên bố, trong tuần tới họ sẽ công bố những bằng chứng xác nhận gia tộc Erdogan có liên quan đến việc buôn bán dầu lậu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria và Iraq.

Theo Russian news

Tin cùng chuyên mục