Cuộc chiến của Nga phơi bầy bí mật kinh hoàng ở Trung Đông

  • 05/12/2015 09:30
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Một nhà báo Mỹ vừa khẳng định rằng, cuộc chiến chống khủng bố của Nga ở Syria đã vạch trần sự cấu kết của một số quốc gia bắt tay với IS và các tổ chức khủng bố khác nhằm lật đổ chính quyền Syria và buôn bán dầu bất hợp pháp.

Trang web American Thinker của Mỹ vừa có bài viết bình luận về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IS và cho rằng, cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo của Nga ở Syria đã vạch trần "tất cả những điều tồi tệ nhất" trong mối quan hệ kiểu “một bàn tay chĩa súng, 1 bàn tay thò dưới gầm bàn”.

Trang mạng này cũng nhận định rằng, việc máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi là do nó đã dám tấn công vào những tổ chức khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và cắt đứt “bầu sữa vàng đen", nuôi sống cả Ankara lẫn IS, chứ không hề là một sự nhầm lẫn hay là bảo vệ chủ quyền gì cả.

Trang mạng này cho biết, chuyến bay của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ được giám sát bởi trung tâm điều khiển của Không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, cả trên không hoặc trên mặt đất.

"Việc người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik không thể nhận diện Su-24 là điều cực kỳ vô lý. Chắc chắn là vụ việc này đã được lên kế hoạch, hoặc ít nhất phối hợp hành động của các phi công trên không" - nhà phân tích Murphy Donovan viết.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga đang tham chiến tại Syria

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga đang tham chiến tại Syria

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga đang tham chiến tại Syria

Có thể Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ không phân biệt được trên mặt đất xác người Hồi giáo với những kẻ khủng bố Hồi giáo, nhưng xác định máy bay thì không quá khó khăn - nhất là đối với các chuyên gia của không quân Mỹ, bình luận viên người Mỹ mỉa mai.

Theo ông, việc tiêu diệt máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga bằng lực lượng không quân của một nước NATO có thể là phát súng "cảnh cáo" đối với Điện Kremlin, vì Nga đã không kích vào các đoàn xe vận tải chở dầu của "Nhà nước Hồi giáo" IS.

Ông cũng không loại trừ việc chiếc Su-24 bị bắn hạ là biểu hiện của sự tức giận và sự tổn thương của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Barack Obama. "Tuy nhiên, Moscow đến Syria theo lời mời của Damascus, còn Washington và Ankara thì không" - tác giả nhấn mạnh.

Theo ông Donovan, các cuộc không kích của Nga đã làm bộc lộ "điều tồi tệ nhất ở Trung Đông" là sự cấu kết giữa chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ với IS và các tổ chức khủng bố khác để lật đổ chính quyền Syria.

Cuộc chiến của Nga cũng đã lột trần mặt nạ của các “Nhà nước buôn lậu” và “Nhà nước khủng bố” - những bí mật kinh hoàng mà Ankara thì cố tình giấu diếm, còn Washington thì nhắm mắt làm bừa.

Nhà báo Mỹ tố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 để bảo vệ IS

Nhà báo Mỹ tố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 để bảo vệ IS

Nhà báo Mỹ tố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 để bảo vệ IS

Trong buổi họp báo ngày 2-12, Bộ Quốc phòng Nga còn tố cáo một sự việc nghiêm trọng là, trong tuần qua khoảng 2.000 tay súng khủng bố được chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria. Việc này không phải là lần đầu, mà trong một thời gian dài, Ankara thường xuyên chuyển các chiến binh và vũ khí của chúng tới Syria.

Theo nguồn tin tình báo Nga, chỉ trong tuần qua, hàng nghìn tay súng khủng bố và hơn 120 tấn đạn dược và khoảng 250 đơn vị xe có động cơ được trung chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria.

Nga khẳng định rằng, những điều này đã lí giải tại sao tổ chức khủng bố IS bị đánh tan tác như vậy nhưng vẫn có khả năng khôi phục lực lượng và mở các chiến dịch phản công trên mặt đất vào lực lượng quân đội Syria và các tay súng Iran-Hezbolah.

Giới chức Nga nghi ngờ việc rằng, chính con trai Tổng thống Recep Tayyip Erdogan là Bilal Erdogan là kẻ đứng sau vụ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga để cảnh cáo việc Moscow tiêu diệt các phần tử khủng bố thân Ankara và chặt đứt huyết mạch vận chuyển dầu lậu của gia tộc Erdogan.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục