Nghị sĩ Mỹ kêu gọi giữ Cuba trong danh sách hỗ trợ khủng bố

  • 27/02/2015 17:07
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTĐ - Một nghị sĩ cấp cao của Mỹ đang phản đối gay gắt việc loại bỏ Cuba khỏi danh sách nhà nước hỗ trợ khủng bố như trong kế hoạch của chính quyền Tổng thống Obama. Ông nói rằng tại đây đang chứa chấp hàng chục người Mỹ bỏ trốn.

Trong lá thư viết gửi tới Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và giám đốc FBI James Corney, Thượng nghị sĩ Robert Menendez yêu cầu vấn đề này phải được nêu ra trong những cuộc thảo luận sắp tới với các quan chức Cuba và đấu tranh rằng, La Habana nên nằm trong danh sách hỗ trợ cho khủng bố.
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi giữ Cuba trong danh sách hỗ trợ khủng bố ảnh 1Thượng nghị sĩ Robert Menendez

Thượng nghị sĩ Robert Menendez đã viết cho ông John Kerry rằng: “Cuba từ lâu đã là nơi bao bọc cho những kẻ khủng bố và chứa chấp nhiều tội phạm sát nhân của Mỹ, điều đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền an ninh quốc tế”.

Ông Menedez cũng yêu cầu giám đốc Corney cung cấp một danh sách đầy đủ thông tin về những kẻ đào tẩu người Mỹ hiện đang ở Cuba thông qua hệ thống tư pháp của Mỹ.

Trong khi đó, giới chức Cuba đã kêu gọi Washington nhanh chóng đưa nước này khỏi danh sách hỗ trợ khủng bố, một trong những điều gây cản trở tới việc đầu tư kinh doanh của các ngân hàng thế giới với La Habana. Các nguồn tin từ Quốc hội và Bộ Ngoại giao của Cuba cho biết họ hy vọng rằng chính quyền Obama sẽ làm điều này trong thời gian tới.

Một quan chức cấp cao của Cuba cho biết, La Habana sẽ đồng ý nối lại quan hệ ngoại giao với Mỹ tại thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ diễn ra vào tháng 4 nếu Washington loại bỏ La Habana khỏi danh sách một cách nhanh chóng và thuyết phục.

Vị quan chức này phát biểu với các phóng viên ngay trước thềm vòng đàm phán thứ 2 giữa 2 chính phủ ở Washington vào hôm 27-2, sau khi vào hôm 17-12, Tổng thống Obama và người đồng cấp Cuba Raul Castro đã đồng ý trao đổi tù binh và thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa 2 nước sau hơn nửa thế kỉ qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục