Tổng thống Obama bị "nhắc nhở" giữ lời hứa đóng cửa nhà tù Guantanamo

  • 12/01/2015 11:04
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ -Ngày 11-1, hàng chục người biểu tình đã tụ tập bên ngoài Nhà Trắng ở Washington để “nhắc nhở” Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện lời hứa đóng cửa nhà tù Guantanamo ở Cuba.

Christopher Knestrick , thành viên của Tổ chức Nhân chứng chống tội ác (WTA) trao đổi với Spunik rằng: “Chúng tôi đang ở đây để nhắc nhở  Tổng thống Barack Obama, nhân dân Hoa Kỳ và trên toàn thế giới rằng đây là một tội ác. Chúng ta cần phải tiếp tục yêu cầu đóng cửa nhà tù tại Guantanamo”.

Tổng thống Obama bị "nhắc nhở" giữ lời hứa đóng cửa nhà tù Guantanamo ảnh 1 Các tù nhân tại trại giam Guantanamo hồi tháng 1-2002

Những người biểu tình, mặc trang phụccác tù nhân tại Guantanamo phải sử dụng hàng ngày: quần áo màu cam, che mặt với mũ trùm đầu màu đen. Sau đó, họ đã yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đặt một bông hoa cẩm chướng cho mỗi tù nhân ở Guantanamo.

Ông Knestrick cho biết, những người biểu tình sẽ diễu hành đến Washington D.C  để lên án việc giam giữ số lượng lớn tù nhân ở Guantanamo và phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ. 

Cuộc biểu tình được bắt đầu bởi các diễn giả đến từ các tổ chức tôn giáo, các tổ chức nhân quyền. Họ đứng trước đám đông, kể lại câu chuyện của các tù nhân tại tù nhân Guantanamo, những người họ đã từng tiếp xúc, cuối cùng đưa ra lý do để đóng cửa nhà tù.

Trao đổi với Sputnik, Joan Stallard, nhà hoạt động nhân quyền cho biết: “Chúng tôi sẽ không giải tán, sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi tất cả các tù nhân Guantanamo được thả và nhà tù được đóng cửa. Công lý cần được thực thi".

Một người biểu tình là Bill Streit, 60 tuổi, đã từng đến thăm nhà tù Guantanamo vào năm 2005, bày tỏ: “Chúng tôi muốn cho các tù nhân tại Guantanamo biết rằng, không phải tất cả công dân Mỹ đều phỉ báng họ, vẫn có những người ủng hộ họ”.

Theo Lầu Năm Góc cho biết, kể từ tháng 10, Hoa Kỳ đã  thả 28 tù nhân tại Guantanamo sang các nước như Afghanistan, Uruguay, Saudi Arabia, Slovakia và Kazakhstan, để lại 127 tù nhân còn lại tại các cơ sở giam giữ.

Trong năm 2009, Tổng thống Obama đã ký một sắc lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo  và mô tả các cơ sở giam giữ như một “chương buồn trong lịch sử nước Mỹ”. Tuy nhiên nhà tù này vẫn hoạt động cho đến ngày hôm nay.

Trước đó, các nhà tù ở Cuba đã là chủ đề của những lời chỉ trích gay gắt bởi các nhà hoạt động nhân quyền, chính phủ và các phương tiện truyền thông kể từ năm 2002. Các nhân viên y tế, thanh tra và người bị giam giữ trước đây đã mô tả các điều kiện tại đây là độc ác và vô nhân đạo. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục