Fidel Castro: Cuba có thể dung hòa với Mỹ

  • 28/01/2015 07:21
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Sau một thời gian dài im lặng trước tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao của Mỹ, lần đầu tiên Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã đưa ra tuyên bố ủng hộ các cuộc đàm phán, cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Trong một bức thư ngỏ viết cho liên đoàn sinh viên tại Đại học Đại học Havana hôm 26-1, Cựu Chủ tịch Cuba cho biết: "Tôi không tin tưởng vào chính sách của Hoa Kỳ, cũng không trao đổi bất cứ lời nào với họ, nhưng điều này không có nghĩa là tôi từ chối một giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột". Tuyên bố này của ông Castro cũng xuất hiện trên tờ báo Đảng cộng sản Granma.

"Chúng tôi sẽ luôn luôn bảo vệ sự hợp tác hữu nghị với tất cả mọi người trên thế giới, kể cả với các đối thủ chính trị mình. Bất kỳ giải pháp hòa bình hay cuộc đàm phán nào giữa Mỹ và dân tộc mà không mang hàm ý vũ lực, đều phải tuân thủ các nguyên tắc quốc tế”, ông Castro nhấn mạnh.

Trong những tuyên bố mới nhất hôm 26-1, ông Castro cũng khẳng định: “Chủ tịch Cuba đã có những bước đi thích hợp phù hợp với đặc quyền và quyền hạn mà Quốc hội của đảng Cộng sản Cuba trao cho ông”.
Một bức ảnh của ông Fidel Castro được treo ở Havana

Một bức ảnh của ông Fidel Castro được treo ở Havana

Một bức ảnh của ông Fidel Castro được treo ở Havana

Trước đó, ngày 17-12-2014, Washington và Havana đã công bố chấm dứt hơn nửa thế kỷ băng giá trong quan hệ 2 nước, bằng việc trao đổi tù nhân và nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Giới chức 2 bên đã gặp nhau ở Havana để thông qua các chi tiết cho phép các ngân hàng Mỹ mở tài khoản ở Cuba và trình bày rõ các biện pháp thúc đẩy kinh tế thương mại phát triển.

Tuy nhiên, trở ngại rõ ràng để tiến đến mối quan hệ trọn vẹn giữa 2 bên là việc Havana yêu cầu Washington ngừng chống đối chế độ Cộng sản của Havana, cũng như Mỹ đề nghị Cuba bàn giao những kẻ đào tẩu khỏi Mỹ đang sống lưu vong ở nước này.

Hai tuần trước, Cựu Chủ tịch Fidel Castro đã gửi một bức thư cho huyền thoại bóng đá Diego Maradona để dẹp tin đồn cho rằng ông đã chết. Bức thư tay dài 4 trang với chữ ký của chính cựu Chủ tịch Fidel xuất hiện trên truyền hình nhà nước Telesur hôm 11-1.

Nhà cách mạng, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro từ chức vào năm 2006, trao lại vị trí này cho người em trai Raul vào năm 2006 với lý do sức khỏe yếu. Fidel Castro đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn một năm qua, gây ra nhiều đồn đoán về cái chết của ông trên các trang báo mạng, nhất là khi ông không hề lên tiếng trước tin Mỹ - Cuba khôi phục quan hệ ngoại giao hôm 17-12 vừa qua.

Sự im lặng của ông cũng dẫn đến suy đoán về ý kiến ​​trước động thái của người em trai trong mối quan hệ với Mỹ.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục