Nghi phạm đánh bom ở Thái Lan không phải là người trong nước?

  • 19/08/2015 06:28
  • 0 bình luận
  • An An
  • In bài

ANTĐ - Đó là một trong những giả thiết được giáo sư Pavin Chachavalpongpun, Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto, Nhật Bản đã đưa ra sau khi phân tích vụ nổ bom ở Thái Lan khiến ít nhất 27 người thiệt mạng hôm 17-8 vừa qua.

Theo giáo sư, khi tìm hiểu về kẻ chủ mưu đứng sau vụ nổ, rất có thể nhiều người sẽ bỏ qua địa điểm của cuộc tấn công này. Tuy nhiên đó lại là một gợi ý vô cùng quan trọng.

Ngôi đền Erawan là một điểm du lịch nổi tiếng ở Thái Lan, thu hút rất nhiều khách du lịch. Do đó, đây sẽ là một trong những địa điểm lý tưởng để tổ chức một vụ khủng bố.

Nhưng, Thái Lan vốn là một trong số những quốc gia tôn sùng đạo Phật nhất thế giới khi có tới 95% dân số theo tôn giáo này. Vì vậy, nhiều khả năng một địa điểm tôn giáo sẽ không phải là mục tiêu mà bất cứ phiến quân nào ở Thái Lan chọn lựa để đánh bom. Điều này chỉ ra rằng người đứng đằng sau cuộc tấn công này rất có thể không phải là người Thái Lan.
Trước cửa ngôi đền Erawan tan hoang sau vụ nổ bom

Trước cửa ngôi đền Erawan tan hoang sau vụ nổ bom

Trước cửa ngôi đền Erawan tan hoang sau vụ nổ bom

Cũng theo giáo sư Pavin Chachavalpongpun, thiệt hại sau vụ đánh bom quá lớn, nếu một thế lực chính trị nào đó trong đất nước chùa Vàng muốn đưa ra lời cảnh cáo để thực hiện một chương trình nghị sự trong nước thì việc tàn sát như vậy là không cần thiết.

Trong quá khứ, đất nước Thái Lan đã từng xảy ra rất nhiều vụ bạo lực chính trị. Nhưng thông thường, mức độ nghiêm trọng những cuộc tấn công này chỉ dừng lại ở con số thương vong rất nhỏ. Tuy nhiên, vụ đánh bom ở đến Erawan hôm 17-8 không nằm trong quy luật đó.

Đã có ý kiến cho rằng ​​vụ tấn công này có thể liên quan tới cuộc bạo loạn ở miền nam Thái Lan, tuy nhiên bạo lực chính trị đã được giới hạn ở ba tỉnh miền nam và không có khả năng lan tới thủ đô Bangkok.

Cũng có ý kiến chỉ ra người đứng sau vụ nổ là tộc người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc. Nguyên nhân xuất phát từ việc chính phủ Thái Lan đã trục xuất những người này khiến họ phải quay trở lại Trung Quốc, tiếp tục bị đàn áp. Do đó, nhiều khả năng họ muốn trừng phạt nhà nước Thái Lan. Tuy nhiên, ông Chachavalpongpun cho rằng vẫn chưa có đủ chứng cứ để tin vào giả thiết này.

Thông thường, mạng lưới khủng bố quốc tế sẽ nhanh chóng nhận trách nhiệm sau những vụ khủng bố. Nhưng hơn 24 giờ đã trôi qua và vẫn chưa có tổ chức nào lên tiếng.
An ninh được thắt chặt hơn sau vụ nổ

An ninh được thắt chặt hơn sau vụ nổ

An ninh được thắt chặt hơn sau vụ nổ

Việc để xảy ra vụ khủng bố ngay tại trung tâm thủ đô Bangkok là minh chứng cho sự thất bại trong công tác tình báo của chính phủ Thái Lan. Trước thời điểm xảy ra vụ nổ, an ninh ở Bangkok rất lỏng lẻo vì không ai nghĩ rằng sự tàn khốc này có thể xảy ra ở một quốc gia Phật giáo như Thái Lan.

Theo cảnh sát Thái Lan, bước đầu đã xác định kẻ đánh bom tại Bangkok và cho rằng tên này là "người của nhóm chống chính phủ, bắt nguồn từ đông bắc Thái Lan”. Hiện tại, cảnh sát đang ráo riết truy lùng nghi phạm được một CCTV ghi lại ở hiện trường. Tuy nhiên, dù kẻ gây ra vụ nổ trên là ai thì nỗi sợ hãi và hoang mang của người dân Thái Lan vẫn còn đó vì giờ đây nguy hiểm có thể xảy đến với họ bất cứ lúc nào.

Tin cùng chuyên mục