Đánh bom Bangkok: Thủ phạm là nhóm ly khai đông bắc Thái Lan?

  • 18/08/2015 16:11
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Cảnh sát Thái Lan bước đầu xác định kẻ đánh bom tại Bangkok, và cho rằng tên này là "người của nhóm chống chính phủ, bắt nguồn từ đông bắc Thái Lan".

Ngày 18-8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-Ocha cho biết, Cảnh sát đã phát lệnh truy nã một nghi phạm bị camera giám sát gần hiện trường ghi lại hình ảnh.

"Hôm nay, có một nghi phạm bị phát hiện trong máy quay video, nhưng điều đó còn chưa rõ ràng. Chúng tôi đang tìm kiếm thanh niên này" - Thủ tướng Thái Lan nói và thông báo thêm rằng, nghi phạm có khả năng là người của "nhóm chống chính phủ bắt nguồn từ đông bắc Thái Lan".

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các quan chức chính phủ và các sĩ quan quân đội tại Trụ sở Lực lượng cảnh sát quốc gia, nhằm nhanh chóng bắt được thủ phạm và áp dụng các biện pháp bảo đảm an ninh cần thiết.

Vụ đánh bom thảm khốc đã xảy ra tại đền Erawan, ở khu thương mại Ratchaprasong, quận Chidlom vào chiều tối ngày 17-8. Đền này nằm ở giao lộ Ratchaprasong, thuộc khu trung tâm kinh doanh du lịch, nơi có nhiều thắng cảnh, khu vui chơi, mua sắm sầm uất, thu hút rất đông khách du lịch.

Hiện trường vụ nổ bom ở đền Erawan - giao lộ Ratchaprasong, Bangkok

Hiện trường vụ nổ bom ở đền Erawan - giao lộ Ratchaprasong, Bangkok

Hiện trường vụ nổ bom ở đền Erawan - giao lộ Ratchaprasong, Bangkok

Vụ đánh bom xảy ra vào lúc 18:56 giờ địa phương. Quả bom tự tạo sử dụng chất nổ TNT đã được đặt gần hàng rào đền Hindu, thờ thần Erawan (thánh voi ba đầu), gần kề trung tâm mua sắm Amarin Plaza và khách sạn Grand Hayatt Erawan.

Tại khu vực này, ở thời điểm đó rất đông du khách tham quan và mua sắm, họ đến từ Trung Quốc, Singapore và Đài Loan. Do đó, hậu quả của nó rất lớn, khiến cho hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, trong đó có nhiều du khách nước ngoài.

Theo cảnh sát Bangkok, vụ nổ bom đã cướp đi sinh mạng của 27 người (có ít nhất 8 người nước ngoài) và làm bị thương 123 người. Toàn bộ số người thiệt mạng đều đứng trong hoặc rất gần ngôi đền Erawan, hầu hết những người bị thương đều mang quốc tịch Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Kênh truyền hình Fox News dẫn nguồn của cảnh sát Bangkok xác nhận rằng, đây là một âm mưu đánh bom liên hoàn, loại bom được đặt ở đây nhồi thuốc nổ TNT. Rất may là lực lượng rà phá bom mìn của cảnh sát Bangkok đã phát hiện thêm 2 quả bom khác nằm gần khu vực này và kịp thời vô hiệu hóa chúng.

Tin cùng chuyên mục