Nghi ngờ có thủ phạm bí ẩn thứ hai sát hại ứng viên Tổng thống Mỹ Kennedy

  • 03/06/2018 05:25
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thượng nghị sĩ Robert Francis Kennedy (hay còn gọi là Bobby Kennedy) bị ám sát ngày 5-6-1968 trong quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ. Và cho đến 50 năm sau, nhiều người vẫn nghi ngờ về thủ phạm sát hại ông, trong đó có con trai ông - Robert F. Kennedy Jr. 

Ngay trước Giáng sinh năm ngoái, ông Robert F. Kennedy Jr. (64 tuổi) đã tới trại giam Richard J. Donovan ở vùng sa mạc California để thăm phạm nhân Sirhan B. Sirhan, người đàn ông bị kết án giết cha mình, Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, gần 50 năm trước.

Tiết lộ với tờ Washington Post vào cuối tháng 5-2018, Robert F. Kennedy Jr. nói ông đã trò chuyện với Sirhan 3 tiếng đồng hồ. Đây là kết quả sau khi ông Kennedy nghiên cứu nhiều tháng về vụ ám sát cha mình. Người con mất cha từ lúc 14 tuổi này bắt đầu đứng về nhóm tin là vụ ám sát còn một tay súng bí ẩn thứ hai, và thủ phạm chính không phải là Sirhan. Hiện luật sư này ủng hộ lời kêu gọi điều tra lại vụ ám sát mà người đứng ra kêu gọi là ông Paul Schrade, người cũng đã bị bắn vào đầu khi đi  đằng sau ứng cử viên Tổng thống Bobby Kennedy trong khách sạn Ambassador ở Los Angeles hôm đó nhưng may mắn sống sót.

Thời điểm Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, ứng viên Tổng thống Mỹ mừng chiến thắng tại Los Angeles, chỉ vài phút trước khi bị bắn ngày 5-6-1968

Thời điểm Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, ứng viên Tổng thống Mỹ mừng chiến thắng tại Los Angeles, chỉ vài phút trước khi bị bắn ngày 5-6-1968

Ứng viên tiềm năng bị ám sát

Ngày 5-6-1968, ông Bobby Kennedy giành chiến thắng với tư cách là ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ bang California nên đã có bài phát biểu trước đám đông cuồng nhiệt. Lúc 0h15, vị Thượng nghị sĩ 42 tuổi cùng ông Schrade rời khỏi lễ kỷ niệm, đi qua phòng đựng thức ăn của khách sạn trên đường tới một cuộc họp báo. Khi đó, ông Schrade là Giám đốc khu vực của Nghiệp đoàn Công nhân ô tô Mỹ, giúp ông Kennedy trong quá trình vận động cử tri.

“Ông ấy bắt tay với công nhân nhà bếp. Ánh đèn máy quay bật sáng. Đột nhiên, tôi trúng đạn nhưng không biết điều đó. Người tôi lảo đảo, ngã xuống. Sau đó đến lượt ông Bob. Tôi nghe thấy âm thanh tanh tách, có lẽ là đạn rơi”, ông Schrade, giờ đã 93 tuổi, nhớ lại. Các nhân chứng kể rằng vị ứng viên Tổng thống hỏi: “Mọi người ổn chứ?”. Ông Kennedy vẫn tỉnh khi vợ ông, bà Ethel đang mang thai đứa con thứ 11 vội vã đến bên cạnh. Nhưng ông chỉ trụ được qua 1 ngày và qua đời lúc 1h44 ngày 6-6-1968. 

Vụ ám sát Thượng nghị sĩ Bobby Kennedy xảy ra 5 năm sau khi anh trai ông, Tổng thống John F. Kennedy, đã bị bắn chết tại Dallas và 2 tháng sau khi Mục sư Martin Luther King Jr, nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi nổi tiếng bị sát hại ở Memphis. Không khí căng thẳng bao trùm nước Mỹ. Khi ông Robert F. Kennedy tuyên bố tranh cử Tổng thống, cử tri đã dấy lên hy vọng rằng vị cựu Bộ trưởng pháp và thành viên Đảng Dân chủ bằng cách nào đó có thể đoàn kết một nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc, nhưng những tiếng súng vang lên trong buổi tối tháng 6 định mệnh ấy đã thay đổi tất cả.

Bằng chứng về sát thủ thứ hai

Sirhan B. Sirhan bị bắt ngay lập tức. Lúc đó, người này đang cầm trên tay một khẩu súng lục 0,22 ly. Một vệ sĩ của ông Kennedy đã chộp lấy tay Sirhan ghì xuống nhưng Sirhan vẫn tiếp tục xả súng, cho dù chưa thể đến gần ông Kennedy. Đáng chú ý, viên thanh tra nổi tiếng Los Angeles là Thomas Noguchi tìm thấy dấu vết thuốc súng trên áo khoác và mái tóc của vị Thượng nghị sĩ, cho thấy viên đạn ở cự ly rất gần. Tại phiên tòa năm 1969, các công tố viên đã cung cấp cho phía luật sư báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy ông Kennedy bị bắn từ phía sau, trong đó có phát nguy hiểm nhất là sau tai, nhưng lúc đó Sirhan, một người nhập cư người Palestine 24 tuổi lại đang đứng đối diện ông. Vậy, tay súng thứ hai là ai? Đó là chủ đề còn tranh luận cho đến ngày nay.

Ông Schrade tin rằng Sirhan đã bắn khiến ông và những người khác bị thương nhưng không phải người này sát hại Thượng nghị sĩ Kennedy. Từ năm 1974, ông Schrade đã cố gắng thuyết phục các nhà chức trách điều tra lại vụ án. Sirhan năm nay 74 tuổi và đã ở tù gần 50 năm. Kháng cáo của tù nhân này lần nào cũng bị bác bỏ, thậm chí gần đây nhất vào năm 2016, tòa án đưa ra bằng chứng mới cho thấy, dù trong số 13 phát đạn tại hiện trường chỉ có 8 phát từ súng của Sirhan và kể cả có kẻ thứ hai, ông ta vẫn là đồng phạm giết người.

Báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy ông Kennedy bị bắn từ phía sau, trong đó có phát nguy hiểm nhất là sau tai, nhưng lúc đó Sirhan, một người nhập cư người Palestine 24 tuổi lại đang đứng đối diện ông. Vậy, tay súng thứ hai là ai? Đó là chủ đề còn tranh luận cho đến ngày nay.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục