Nga tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Afrin của Syria.

  • 22/01/2018 08:39
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 21-1 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Afrin, Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch quân sự.
Một đám khói bốc cao ở biên giới Syria, ngày 20-1-2018

Một đám khói bốc cao ở biên giới Syria, ngày 20-1-2018

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, chính quyền nước này tiếp nhận thông tin trên với mối quan tâm lớn.

Một thành viên trong Ủy ban an ninh của Thượng viện Nga cho biết, Moscow sẽ ủng hộ Damascus về mặt ngoại giao, đồng thời, yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) buộc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến sự này.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Vladimir Shamanov cho rằng, chiến dịch ở Afrin có thể dẫn đến một số phức tạp nhất định cho Hội nghị Đối thoại quốc gia Syria, hướng tới tìm kiếm giải pháp hòa giải giữa các bên ở Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 29 và 30-1 tại Sochi.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga còn cáo buộc Mỹ đã kích động căng thẳng ở miền bắc Syria khi hỗ trợ vũ khí cho các nhóm phiến quân.

Thông cáo của bộ này cho hay, "các hành động khiêu khích" của Mỹ như thiết lập lực lượng biên giới và các hoạt động khác nhằm phá hủy chủ quyền của Syria, ủng hộ các nhóm phiến quân có vũ trang, đã dẫn đến "phản ứng cực kỳ tiêu cực" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu chiến dịch "Cành ôliu" để chống lại các lực lượng của người Kurd ở Afrin, Syria.

Theo thông tin Nga có được, vào ngày 20-1, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu sử dụng các đơn vị lực lượng vũ trang trong đó có xe tăng, pháo hạng nặng trong khu vực Afrin ở tây bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, binh sĩ của họ bắn pháo vào vị trí của lực lượng người Kurd Syria để phản công đáp trả những loạt pháo khiêu khích của các tay súng thuộc đảng "Liên minh Dân chủ người Kurd Syria".

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục