Theo thống kê của truyền thông khu vực Trung Đông thì kể từ ngày 1/6 đến nay, không quân Israel đã thực hiện tổng cộng 3 vụ tấn công nhằm vào các địa điểm bên trong lãnh thổ Syria.
Đây được xem là tần suất đánh phá dày đặc hiếm có, nguyên nhân theo giải thích là do vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran gia tăng hoạt động, cũng như quân đội Syria đã thực hiện một số vụ bắn pháo sang cao nguyên Golan.
Mặc dù không quân Israel gia tăng tần suất những phi vụ oanh kích nhưng theo truyền thông Nga và Syria thì hiệu quả của những đợt tấn công này lại thấp chưa từng có.
Trang Avia Pro của Nga dẫn nguồn tin địa phương cho biết chỉ có khoảng 30 - 40% số tên lửa hành trình tầm xa được máy bay chiến đấu của không quân Israel phóng đi là bắn trúng các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria.
Sau những trận không kích của máy bay chiến đấu Israel, việc đại diện quân đội Syria lên truyền hình tuyên bố rằng lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ "hầu hết" tên lửa Israel là điều thường thấy.
Trước tình hình trên, tờ báo Nga cho rằng không quân Israel đã phải tăng cường các hoạt động đối kháng điện tử nhằm "bịt mắt" phòng không Syria để tăng hiệu suất trúng đích của tên lửa tấn công.
Gần đây nhất vào hôm 12/6, nguồn tin quân sự Syria cho biết, lực lượng phòng không của họ đã bị gây nhiễu nặng nề khiến chẳng thể nào đạt hiệu suất tác chiến tối ưu khi máy bay tiêm kích Israel tấn công.
Không quân Israel được cho là đã sử dụng các thiết bị đối kháng điện tử gắn trên tiêm kích tàng hình F-35I Adir bay xâm nhập sâu vào phía trong lưới lửa phòng không Syria để tiến hành vô hiệu hóa khả năng phát sóng của các đài radar cảnh giới cũng như điều khiển hỏa lực.
Tuy nhiên vấn đề được thắc mắc hiện nay đó là thông tin mà phía Nga và Syria đưa ra liệu có chính xác, đó là không quân Israel phải mạo hiểm xâm nhập sâu vào trong lãnh thổ Syria để gây nhiễu nhằm tăng xác suất trúng đích cho tên lửa hành trình tầm xa?
Lực lượng phòng không Syria mặc dù vẫn tuyên bố đánh chặn thành công "hầu hết" tên lửa hành trình tầm xa Israel nhưng lại chẳng đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để khẳng định cho các phát biểu của mình.
Bên cạnh đó, những hình ảnh vệ tinh được công bố sau các cuộc tấn công của Israel vào Tal Al-Harra ở Daraa và căn cứ không quân T4 ở Homs cho thấy hiệu quả rất cao của tên lửa, khi các mục tiêu đều bị san phẳng hoàn toàn.
Ngay cả quân đội Syria cũng phải thừa nhận các mục tiêu cần bảo vệ đều đã bị hủy diệt, cho thấy giữa thông tin được báo chí Nga đưa ra và thực tế diễn ra tại chiến trường có độ vênh rất lớn.
Khi các cuộc tấn công của máy bay chiến đấu Israel vẫn hoàn thành mục đích yêu cầu đề ra trước khi xuất kích với chiến thuật đơn giản đã quen thuộc thì chẳng có lý do gì khiến họ phải mạo hiểm như vậy.
Ngoài ra trong thông báo của Avia Pro có một điểm sơ hở, đó là khi ca ngợi hiệu suất đánh chặn của phòng không Syria thì họ lại vô tình thừa nhận đã bất lực khi chẳng thể nào phát hiện tiêm kích Israel xâm nhập sâu bên trong để gây nhiễu.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Israel chưa đưa ra phản ứng chính thức về thông tin vừa được báo chí Nga cung cấp, cho nên các tuyên bố trên chỉ mang tính tham khảo mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Israel gây nhiễu phòng không Syria khi tên lửa hành trình bị bắn rơi liên tiếp

  • 18/06/2019 22:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Những thông tin trái ngược nhau liên quan tới các trận không kích mà máy bay chiến đấu Israel thực hiện bên trong lãnh thổ Syria vẫn luôn song hành với cuộc chiến từ vài năm nay.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC