Nga tiết lộ lý do tại sao Tổng thư ký NATO muốn gặp Tổng thống Putin

  • 24/12/2019 15:18
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov ngày 23-12 đã làm sáng tỏ ẩn ý của Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg rằng muốn gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg

“Người đứng đầu NATO có một động cơ thầm kín khi muốn tổ chức các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga, sử dụng chúng như một động thái chiến thuật”, ông Pushkov nói.

"Khi gặp phải sự phản đối của Tổng thống Pháp Macron, người đứng đầu NATO liền thông báo ông sẵn sàng gặp ông Putin. Vấn đề là cuộc họp sẽ phục vụ mục đích gì? Có tạo ra đối thoại tích cực hay không?", Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov lưu ý.

Trước đó, Tổng thống Pháp Macron gọi NATO là "chết não", nói rằng, khối này vẫn ở trong tình trạng "nhầm lẫn chính trị", và kêu gọi các đồng minh thiết lập quan hệ tốt hơn với Nga.

Trong khi đó, khối quân sự này đang trải qua giai đoạn khó khăn: Có nhiều xung đột nội bộ giữa các đồng minh; Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các thành viên khác tăng chi tiêu quân sự; Pháp và Đức không đồng ý với kiến trúc an ninh châu Âu; Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì họ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, và cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Được biết, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Đức hôm 23-12, người đứng đầu NATO tỏ ý muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng, đối thoại là điều quan trọng dù liên minh này đang có "quan hệ phức tạp" với Matxcơva.

"Nga là quốc gia láng giềng lớn nhất, họ sẽ luôn ở đó và chúng ta cần theo đuổi quan hệ tốt hơn với Nga", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

"Tôi tin rằng, ngồi xuống thảo luận là giải pháp tốt hơn không gặp gỡ. Điều quan trọng là hai bên ngồi cùng bàn đối thoại khi mọi chuyện trở nên phức tạp. Tôi sẵn lòng gặp Tổng thống Putin nếu tình hình phù hợp", ông Stoltenberg nói thêm.

Quan hệ giữa Nga và NATO xấu đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. NATO sau đó liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga. Matxcơva nhiều lần phản đối, cho rằng, hành động này làm suy yếu ổn định khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới, cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.

Tổng thống Putin hồi đầu tháng 12 nói rằng, Nga nhiều lần bày tỏ sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự", cho biết hợp tác giữa hai bên bị hạn chế từ năm 2008 dù Matxcơva đã cố gắng đề xuất những kế hoạch "mang tính xây dựng". Ông chủ Điện Kremlin cũng chỉ trích NATO "hành động không phù hợp, nếu không muốn nói là thô lỗ, không tính tới lợi ích của Nga".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục