NATO thất bại trong cứu vãn hiệp ước INF

  • 26/01/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - NATO và  Nga vừa thất bại trong việc giải quyết bất đồng về loại tên lửa mới của Nga mà nhiều đồng minh phương Tây coi là sự đe dọa với châu Âu.

Trong một cuộc họp của Hội đồng Nga – NATO ở Brussels vào hôm 25-1, đại sứ của 29 nước thành viên NATO đã tiếp tục kêu gọi Nga phá hủy loại tên lửa hành trình có khả năng hạt nhân mới trước hạn chót là ngày 2-2.

“Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đang bị vi phạm thực sự. Nga càng sớm quay về tuân thủ hiệp ước này càng tốt. Nó sẽ không có giá trị nếu không được tôn trọng và vấn đề là tên lửa Nga ở châu Âu”, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho hay.

Một nhà ngoại giao NATO cho biết, đại sứ Mỹ đã nói trong một cuộc họp kín rằng, Washington vẫn giữ nguyên quan điểm rút khỏi hiệp ước này từ ngày 2-2 tới.

Cuộc họp giữa Nga và NATO không có kết quả khả quan

Cuộc họp giữa Nga và NATO không có kết quả khả quan

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc chính Mỹ là bên vi phạm hiệp ước INF bằng việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không đến Romania có khả năng khai hỏa cả tên lửa hành trình Tomahawk.

Cuộc họp của NATO và Nga được cho là những nỗ lực cuối cùng nhằm níu kéo Mỹ duy trì hiệp ước INF.

Vào hôm 23-1, Nga cũng mới công khai tên lửa Novator 9M729/SSC-8 bị Mỹ cáo buộc vi phạm INF nhằm chứng tỏ sự minh bạch về loại vũ khí này.

Tuy nhiên, giới chức NATO đã tỏ ý không hài lòng do cho rằng, đây trên thực tế chỉ là sự phô diễn số liệu do không có dấu hiệu nào chứng minh nó có tầm bắn dưới 500km như Moscow khẳng định.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục