Lãnh đạo quân đội Nga - NATO họp bàn xuống thang căng thẳng

  • 20/04/2018 09:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và Tư lệnh tối cao quân đội NATO - Curtis Scaparrotti vừa có cuộc gặp mặt hiếm hoi vào hôm 20-4 nhằm giảm thiểu sự leo thang căng thẳng đang ở mức nghiêm trọng nhất từ sau Chiến tranh lạnh tới nay.

Hai lãnh đạo quân đội Nga – NATO đã có cuộc gặp mặt ở Baku, Azerbaijan chỉ một tuần sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria để phản ứng với vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học bởi quân đội chính phủ Tổng thống Bashar Assad.

Trong 2 tuyên bố riêng biệt, Bộ Quốc phòng Nga và NATO cho biết, cuộc gặp mặt thảo luận về kế hoạch tập trận, hoạt động của binh lính mỗi bên và vấn đề rủi ro quân sự tại vùng Baltic, Đông Âu.

Phía Nga cũng đề cập đến vấn đề nội chiến Syria, nơi Moscow và phương Tây đang hỗ trợ 2 phe đối lập nhưng cùng chiến đấu chống khủng bố.

Nga và NATO đã nối lại liên lạc ở cấp cao từ năm 2017

Nga và NATO đã nối lại liên lạc ở cấp cao từ năm 2017

Tổng thống Putin mới đây đã cảnh báo vụ tấn công của phương Tây nhằm vào Syria sẽ mang đến hỗn loạn trên toàn thế giới. Moscow cũng coi sự mở rộng của NATO về phía Baltic và Đông Âu là một mối đe dọa với an ninh của Nga.

NATO đã khẳng định rằng, sự hiện đại hóa quân đội của khối đồng minh là để tự vệ trước Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Cuộc gặp của ông Scaparrotti và Gerasimov đánh dấu mốc mới, hơn một năm sau khi Nga và NATO nối lại đường dây liên lạc cấp cao.

Vào đầu năm 2017, người đứng đầu ủy ban quân đội NATO, tướng Petr Pavel đã có cuộc điện đàm đầu tiên với ông Gerasimov sau hơn 2 năm và sau đó là một cuộc gặp mặt trực tiếp vào tháng 9-2017.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cũng đã có cuộc gặp mặt với ông Gerasimov vào năm ngoái.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục