Nga: Quân ly khai dùng vũ khí từ thời Liên-xô còn sót lại ở Ukraine

  • 30/08/2014 20:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Anatoly Antonov vừa cho biết rằng lực lượng li khai ở miền đông Ukraine đang sử dụng các loại vũ khí từ thời Liên Xô còn sót lại ở Ukraine chứ không hề nhận được bất cứ thứ gì từ Nga.  

“Khi liên bang Xô-viết sụp đổ, lãnh thổ Ukraine vẫn còn chứa đầy các loại súng, mìn, hệ thống phóng tên lửa và các loại vũ khí khác. Có rất nhiều nhà kho chứa vũ khí ở vùng chiến đã bị chiếm bởi lực lượng ly khai nên không có gì lạ khi họ sẽ sử dụng vũ khí của Liên-xô”, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Anatoly Antonov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Slovak vào hôm 30/8.

Ông Antonov nhấn mạnh rằng không có chuyện Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng li khai và giải thích rằng: “Ngay cả quân đội Ukraine hiện cũng đang sử dụng rất nhiều vũ khí của Nga hay liên bang Xô-viết. Tuy nhiên điều này đâu có nghĩa rằng Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng phòng vệ Ukraine”.

Nga: Quân ly khai dùng vũ khí từ thời Liên-xô còn sót lại ở Ukraine ảnh 1
Phương Tây luôn cho rằng Nga đã cung cấp vũ khí cho lực lượng li khai

Một số quốc gia phương Tây đã cáo buộc Nga cử  nhiều binh sĩ và vũ khí cho lực lượng li khai. Tuy nhiên, Nga đã chối bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine.

Vào hôm 29/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhắc lại tuyên bố rằng phương Tây chỉ đang cáo buộc suông chứ không hề đưa ra lí do xác thực nào.

NATO đã đưa ra những bức ảnh vệ tinh và khẳng định về sự hiện diện của khoảng 1.000 lính Nga hiện đang tham gia ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa thể xác thực về độ tin cậy của những bức ảnh và thông tin này.

Cuộc chiến ở miền đông Ukraine được cho là đã bước sang một giai đoạn mới khi quân li khai phản công hiệu quả và tịch thu được nhiều khí giới từ quân đội Ukraine. Chính sự thành công này lại càng làm phương Tây nghi nhờ về sự giúp đỡ của Nga dành cho lực lượng li khai ở Ukraine. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục