Nga: Phương Tây đang quên mất việc điều tra thảm họa MH17

  • 13/01/2015 14:05
  • 0 bình luận
  • Đăng Vũ
  • In bài
ANTĐ -   Phương Tây có vẻ như đang quên đi việc điều tra thảm hoạ máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết và nói thêm rằng Moscow muốn ít nhất một vài thông tin điều tra ban đầu được đăng tải.

“Phương Tây áp đặt trừng phạt vào Nga một phần do thảm hoạ máy bay Malaysia. Tuy nhiên, có vẻ như các đồng nghiệp phương Tây đã hoàn toàn quên đi điều này”, Ngoại trưởng Nga phát biểu sau cuộc họp với người đồng cấp Latvia Edgars Rinkevics.

“Một mình Nga quan tâm đến việc đăng tải các thông tin điều tra ban đầu và giải thích vì sao việc điều tra lại vi phạm quy định vốn được áp dụng cho những vụ án đặc biệt thuộc quyền giám sát của tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO)”, ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Máy bay MH17 bị rơi ở miền đông Ukraine vào hôm 17-7. Tất cả 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc Boeing 777 đã thiệt mạng. Nạn nhân đến từ 10 nước khác nhau, trong đó, phần lớn có quốc tịch Hà Lan.

Trong bản báo cáo được công bố vào tháng 9, các nhân viên điều tra Hà Lan cho biết chiếc máy bay MH17 bị "phá vỡ cấu trúc bởi một những vật thể có năng lượng lớn từ bên ngoài". Một bản báo cáo chi tiết sẽ được đưa ra vào mùa hè năm 2015.

Vào tháng 12-2014, một nhân chứng hiện vẫn ẩn danh đã nói với nhật báo Komsomolskaya Pravda rằng anh này đã nhìn thấy một chiếc chiến đấu cơ Su-25 cất cánh và trở về mất đi một tên lửa vào ngày xảy ra thảm hoạ.

Trong bài phỏng vấn của mình, ông Lavrov cũng cảnh báo rằng Kiev đã điều động được từ 50.000 đến 200.000 binh lính và có thể đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự mới miền đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga hi vọng phương Tây sẽ không để Ukraine sử dụng đến vũ lực.

Hiện tại, chính quyền Ukraine đã phủ nhận cáo buộc của ông Lavrov, hãng thông tấn RIA Novosti cho hay.

Tin cùng chuyên mục