Nga thuê thêm binh sĩ nước ngoài để tăng cường sức mạnh

  • 06/01/2015 11:51
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-1, BBC đưa tin, Nga đang tăng cường lực lượng vũ trang của mình bằng cách thuê thêm những người lính chuyên nghiệp từ nước ngoài. Mặc dù vậy, các chuyên gia Nga khẳng định rằng, động thái này không liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. 
Hàng ngàn binh sĩ Nga vẫn còn đóng quân bên ngoài biên giới của Nga

Hàng ngàn binh sĩ Nga vẫn còn đóng quân bên ngoài biên giới của Nga


Mới đây Tổng thống  Nga, Vladimir Putin đã ban hành một nghị định cho phép những người lính nước ngoài được phục vụ trong quân đội Nga ít nhất là 5 năm, miễn là những người lính này nói tiếng Nga. Theo đó, nhiều tân binh từ các nước cộng hòa Trung Á, thuộc Liên Xô cũ cũng có hy vọng được làm việc trong lực lượng vũ trang Nga.

Mặc dù, trước đó chính quyền Kiev và phương Tây đã cáo buộc Nga gửi vũ khí hạng nặng và đưa quân đội tới miền đông Ukraine để giúp đỡ cho lực lượng ly khai. Đồng thời, cũng có một số nguồn tin cho rằng, có một lượng lớn tình nguyện viên nước ngoài, trong đó có cả quân Nga chiến đấu ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc này.

Theo nhà phân tích quốc phòng của BBC, Jonathan Marcus nhận định, nghị định của Tổng thống Putin đưa ra là một phần trong kế hoạch chuyên nghiệp hóa lực lượng vũ trang Nga. Song động thái này không có ý nghĩa ngoại giao đối với mối quan hệ giữa Moscow và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Pavel Felgenhauer và Alexander Golts, 2 chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga cũng trao đổi với BBC rằng nghị định mới sẽ hợp pháp hóa tình trạng sử dụng quân đội đã tồn tại nhiều năm qua trong lực lượng vũ trang Nga. Nó sẽ giúp Moscow dễ dàng tuyển dụng những người ở khu vực Trung Á, Caucasus và Trans-Dniester, lãnh thổ ly khai ủng hộ Nga trong Moldova tham gia vào phục vụ trong quân đội Nga.

Ông Felgenhauer nói: “Nếu trước đây họ cần phải có quốc tịch Nga hoặc giấy chứng nhận quyền công dân Nga thì hiện giờ họ có thể phục vụ một cách hợp pháp trong lực lượng vũ trang Nga mà không cần có quốc tịch nước này”.

Theo ông Golts, đã có khoảng 300 lính nước ngoài phục vụ trong quân đội Nga. Trong khi đó, ông Felgenhauer lại cho biết, vào những năm 1990, đã có hàng ngàn người Tajik phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga trong suốt cuộc bạo động tại Tajikistan.

Tại Caucasus, Moscow vẫn hoạt động với một cơ sở quân sự tại Armenia và triển khai quân đội tại 2 khu vực ly khai của Georgia là Abkhazia và Nam Ossetia.

Theo ông  Felgenhauer, do các mối đe dọa có thể phát triển ở Trung Á như sự mở rộng của NATO từ Afghanistan đang khiến Moscow lo ngại và tìm cách mở rộng lực lượng tới khu vực này. Nhưng việc gửi nhiều  lính Nga tới Trung Á là rất tốn kém. Vì vậy tuyển dụng những người dân địa phương để phục vụ trong quân đội là rất thực tế.

Trước kia, Pháp cũng đã sử dụng một “quân đoàn nước ngoài ưu tú” để dập tắt tình trạng bất ổn tại các thuộc địa cũ ở châu Phi và một số điểm nóng khác. Tuy nhiên, Nga không làm theo phương thức này.

Hiện tại, trong thời buổi kinh tế khó khăn, với mức lương vượt trội khoảng 30.000 rúp (£ 329; 500 USD)/ tháng sẽ là động lực để các binh lính nước ngoài tham gia quân đội Nga. Hơn nữa, họ còn có cơ hội được cấp quốc tịch Nga khi phục vụ lâu năm trong quân đội. 

Tin cùng chuyên mục