Nga phát hành tiền xu kỉ niệm sự kiện sáp nhập Crimea

  • 11/10/2014 22:21
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 11-10, Ngân hàng Trung ương Nga đã chính thức phát hành 2 loại tiền xu mới nhằm kỷ niệm sự sáp nhập của Crimea vào lãnh thổ Nga.

Thông tin chính thức từ Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, mặt trước của 2 đồng tiền mới có phù hiệu là hình ảnh của bán đảo Crimea, dòng chữ “Liên bang Nga”, và thời gian là ngày 18-3-2014 khi hiệp định về sáp nhập Crimea được ký kết tại điện Kremlin.

Mặt sau của một đồng xu là dòng chữ “Cộng hòa Crimea” cùng hình ảnh lâu đài Swallow's Nest (lâu đài Tổ Yến) với kiến trúc gothic cổ kính cheo leo trên vách đá,  một địa điểm du lịch nổi tiếng của khu vực. Trong khi đó, đồng tiền còn lại được đặc trưng bằng hình ảnh cảng Sevastopol, phía nam Crimea và hình ảnh đài tưởng niệm trong thành phố.

Nga phát hành tiền xu kỉ niệm sự kiện sáp nhập Crimea ảnh 1

Nga phát hành tiền xu kỉ niệm sự kiện sáp nhập Crimea

Cả hai đồng tiền đều có mệnh giá là 10 rúp, 10 triệu đồng tiền xu mỗi loại sẽ được phát hành trong dịp cuối tuần này.

Quyết định phát hành tiền xu để kỷ niệm sự sáp nhập Crimea là một điều không gây nhiều bỡ ngỡ trong dư luận. Động thái này cực kỳ phổ biến đối với người Nga và có tác dụng tạo ra một làn sóng gắn bó tình cảm dân tộc sâu sắc.

Được biết, Ngân hàng Trung ương Nga không phải là cơ quan đầu tiên đưa ra ý tưởng này. Trước đó, trong tháng 4, một xưởng đúc ở vùng núi Ural đã thông báo sẽ phát hành một bộ sưu tập tiền xu kỷ niệm được trang trí bằng hình ảnh của Tổng thống Putin và bán đảo được sáp nhập.

Crimea trở về lãnh thổ Nga sau khi cuộc biểu tình hồi tháng 4 ở Kiev, lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, dẫn đến cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine giết chết hơn 3.600 người tính đến thời điểm hiện tại. Lãnh đạo phương Tây đã đổ lỗi cho Moscow kích động bạo lực.

Hầu hết các cộng đồng quốc tế đã từ chối công nhận Crimea như một phần lãnh thổ của Nga.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục