Nga phản đối Mỹ nói tàu trinh sát Victor Leonov 'có hành động không an toàn'

  • 17/12/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Cố vấn trưởng của Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược Nga (RISI), giáo sư Học viện Khoa học quân sự Nga Vladimir Kozin ngày 17-12 lên tiếng phản đối việc Mỹ nói "tàu Victor Leonov của hải quân Nga có hành động không an toàn ngoài khơi Florida".
Tàu trinh sát Victor Leonov của hải quân Nga

Tàu trinh sát Victor Leonov của hải quân Nga

"Người Mỹ và đồng minh NATO của họ luôn lo lắng khi chúng ta tiến hành công việc thường lệ trong các biển và đại dương với việc sử dụng tàu trinh sát. Vì vậy, những phát ngôn gây ồn ào chẳng ảnh hưởng gì cả. Tàu hiện diện trong vùng biển quốc tế thì đó là chuyện bình thường. Hơn nữa, cần phải tính đến chuyện người Mỹ từ lâu đã đẩy mạnh hoạt động tình báo của họ chống lại Nga bằng cách sử dụng tàu trinh sát, và cả lực lượng không quân. Tôi khuyên người Mỹ trước khi suy đoán Nga đang làm gì ở đó, thì trước hết họ phải xem lại chính bản thân mình, họ đang làm gì trên bờ biển của Nga, trong khi cũng sử dụng những phương tiện tương tự", ông Vladimir Kozin nói.

Theo Cố vấn trưởng của Giám đốc RISI, hoạt động của tàu Victor Leonov chỉ gần căn cứ Mỹ, chứ không hề đi vào lãnh hải của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định, tàu do thám Viktor Leonov của hải quân Nga có một "hành động thiếu an toàn" khi di chuyển ngoài khơi bang Nam Carolina và Florida.

"Tàu do thám Viktor Leonov xuất hiện ngoài khơi bờ biển Nam Carolina và Florida trong vài ngày qua. Con tàu có hành động thiếu an toàn khi không sử dụng đèn tín hiệu trong thời tiết xấu, không hồi đáp tín hiệu liên lạc từ các tàu thương mại gần đó và di chuyển thất thường", ông này phàn nàn.

Hải quân Mỹ ngay sau đó đã triển khai tàu khu trục USS Mahan để giám sát tàu do thám Nga .

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục