Nga-Mỹ tổ chức riêng 2 cuộc họp chống khủng bố tại Liên Hợp Quốc

  • 30/09/2015 07:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ vừa chủ trì một cuộc họp với các lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc để bàn về việc chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong khi đó, Nga cũng chuẩn bị tổ chức một hội nghị riêng vào ngày 30-9.

Trước cuộc họp, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 35 cá nhân và tổ chức, bao gồm 4 người Anh và 3 người Pháp, do những hành động hỗ trợ hoặc có liên quan đến khủng bố IS. Buổi thảo luận được tổ chức bên lề của phiên họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhằm tìm ra những đóng góp mới cho liên quân chống khủng bố của Mỹ.

Nga và Mỹ có quan điểm hoàn toàn trái ngược về vấn đề chống khủng bố

Nga và Mỹ có quan điểm hoàn toàn trái ngược về vấn đề chống khủng bố

Nga và Mỹ có quan điểm hoàn toàn trái ngược về vấn đề chống khủng bố

Trong khi đó, Nga, nước hiện đang giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Quốc, sẽ tổ chức một cuộc họp riêng, cũng về vấn đề chống khủng bố vào hôm 30-9. Hôm 29-9, đại sứ Nga Vitaly Churkin đã chỉ trích hội nghị chống khủng bố của Mỹ tại Liên Hợp Quốc là “thiếu tôn trọng”.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã lên tiếng phản đối Nga: “Các bạn phải nhìn vào việc ai đang cố gắng thực hiện công việc. Cộng đồng quốc tế, trong đó có Pháp, đang tấn công IS, nhưng Nga hiện nay lại không làm gì cả. Nếu ai đó muốn chống lại khủng bố, thì cũng là điều bình thường khi họ tấn công chúng”.  

Từ lâu, Nga và Mỹ có các quan điểm trái ngược nhau về tình hình chống khủng bố và điều này cũng được thể hiện rõ qua bài phát biểu của lãnh đạo 2 nước trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 28-9 vừa qua. Trong khi, Tổng thống Obama đã khẳng định rằng, việc chiến thắng khủng bố chỉ khả thi nếu ông Bashar Assad từ nhiệm, thì ông Putin kiên quyết rằng, đội quân chống khủng bố phải bao gồm Tổng thống Assad. 

Tin cùng chuyên mục