Donetsk và Lugansk phản đối hủy bỏ Quy chế đặc biệt

  • 06/11/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • Hương Dung
  • In bài

ANTĐ - Ngày 5-11, chính quyền Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine tuyên bố, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ hủy hoại nỗ lực hòa bình nếu bãi bỏ Quy chế đặc biệt cho miền Đông.

Ông Alexander Zakharchenko trong lễ nhậm chức Tổng thống Cộng hòa tự xưng Donetsk hôm 4-11

Ông Alexander Zakharchenko trong lễ nhậm chức Tổng thống Cộng hòa tự xưng Donetsk hôm 4-11

Trước đó một ngày, Tổng thống Poroshenko cảnh báo có thể hủy bỏ Quy chế đặc biệt do Kiev cho rằng cuộc bầu cử hôm 2-11 ở miền Đông Ukraine là vi phạm thỏa thuận được các bên ký kết ở Minsk, Belarus vốn quy định rõ việc bầu cử địa phương phải tuân theo luật pháp Ukraine. Đồng thời, ông Poroshenko cũng ra lệnh tăng cường quân sự tại các thành phố chủ chốt ở miền Đông, đề phòng lực lượng ly khai tấn công.

Trong một tuyên bố chung, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng cho rằng việc thực hiện đúng các điều luật đã thống nhất là “nghĩa vụ của Kiev”. Việc bãi bỏ Quy chế đặc biệt cho miền Đông cần phải xem xét lại vì điều này đồng nghĩa với việc thỏa thuận Minsk sẽ bị xóa bỏ. Quy chế đặc biệt quy định cho phép một số khu vực tại Donetsk và Lugansk được tự điều hành công việc địa phương và miễn truy tố đối với các cá nhân bị Kiev liệt vào nhóm phần tử nổi dậy.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục