Lãnh đạo Donetsk và Lugansk thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở đông Ukraine

  • 03/11/2014 10:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ủy ban bầu cử trung ương hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk vừa công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cả đương kim thủ tướng Donetsk và lãnh đạo Lugansk đều đang tạm dẫn đầu cách biệt trong các cuộc bầu cử hôm 2-11 tại miền đông Ukraine.

Theo Ủy ban bầu cử trung ương nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, đương kim thủ tướng Alexander Zakharchenko đang tạm dẫn đầu với 70% phiếu bầu sau khi khoảng 50% số phiếu bầu được kiểm.

Đảng cộng hòa Donetsk của ông Zakharchenko cũng đang tạm dẫn đầu với hơn 60% phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội mà theo ủy ban bầu cử nước cộng hòa này có hơn 1 triệu cử tri đi bỏ phiếu. Đảng đối lập Svobodniy Donbass chỉ giành được 34,89% phiếu bầu.

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử trung ương nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng cho biết, nhà lãnh đạo Igor Plotnitsky cũng đang tạm dẫn đầu với 63,17% phiếu bầu. Còn phong trào Hòa bình cho Khu vực Lugansk của ông cũng giành được 69% phiếu bầu, trong khi Liên minh Kinh tế Lugansk đối lập chỉ giành được 24% phiếu bầu.
Kiểm phiếu tại Donetsk

Kiểm phiếu tại Donetsk

Kiểm phiếu tại Donetsk

“Tính đến thời điểm này, 27,8% số phiếu đã được kiểm. Theo kết quả sơ bộ, ông Plotnitsky đã giành được 63,17% phiếu bầu”, chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Lugansk cho biết trong cuộc họp báo tối ngày 2-11.

Ông Plotnitsky đã tham gia tranh cử chức tổng thống nước Cộng hòa nhân dân Lugansk với bộ trưởng y tế Lugansk Irina Airapetyan và doanh nhân Viktor Penner.

Hôm 2-11, hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền đông Ukraine đã tổ chức các cuộc bầu cử để bầu ra người đứng đầu chính quyền địa phương và đại diện cơ quan lập pháp.

Tổng số khoảng 1.000 quan sát viên từ một số quốc gia châu Âu và Mỹ đã đến khu vực này để theo dõi các cuộc bầu cử tại đây, vốn bị chính quyền Kiev, Mỹ và Liên minh châu Âu tẩy chay và tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng nó đã vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trong khi đó, Nga đã bày tỏ ý định công nhận các cuộc bầu cử tại các nước cộng hòa tự xưng này vì cho rằng nếu không công nhận kết quả bầu cử sẽ đi ngược lại với thỏa thuận Minsk và hủy hoại quá trình tiến tới tìm kiếm một giải pháp chính trị bền vững cho cuộc khủng hoảng này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục