Nga "không chấp nhận" kết luận của JIT về vụ rơi máy bay MH17

  • 30/05/2018 23:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya vừa tuyên bố rằng Mátxcơva “không chấp nhận những kết luận vô căn cứ” của Nhóm Điều tra chung (JIT) về vụ máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine. 

Nga "không chấp nhận" kết luận của JIT về vụ rơi máy bay MH17 ảnh 1JIT tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm về vụ MH17

Ông Vasily Nebenzya phát biểu hôm 29-5 sau khi JIT gồm đại diện các quốc gia như Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine đã đưa ra kết luận rằng Nga là quốc gia phải chịu trách nhiệm về vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia  Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine hồi tháng 7-2014.

“Chúng tôi không chấp nhận kết luận không có cơ sở, vô căn cứ của JIT. Chúng tôi chỉ tin tưởng vào một cuộc điều tra khách quan chính thức khi cả Nga được cùng tham gia”, ông Vasily Nebenzya nhấn mạnh đồng thời nêu rõ, Nga sẵn sàng hỗ trợ mọi khả năng để tiến hành một cuộc điều tra thực sự minh bạch và độc lập. 

Trong cuộc họp tại trụ sở Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho rằng, Nga phải chịu trách nhiệm về thảm họa MH17 và phải hợp tác với JIT. Tuy nhiên, Đại sứ Nga Vasily Nebenzya chỉ trích phát biểu này rằng đây là “ngôn ngữ tối hậu thư” nên không thể áp dụng với Nga bằng kiểu “ngôn ngữ” này. 

Trước đó, ngày 24-5, JIT đã tuyên bố tên lửa BUK-TELAR được sử dụng để bắn rơi chiếc MH17 của Malaysia Airlines là thuộc Lữ đoàn Phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (Nga). Tuy nhiên, cáo buộc này đã bị Bộ Quốc phòng Nga chính thức bác bỏ, đồng thời khẳng định có chứng cứ về việc hệ thống tên lửa BUK của Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục