Tổng thống Nga khẳng định tên lửa bắn rơi MH17 không thuộc Nga

  • 26/05/2018 12:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25-5, tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg (SPIEF-2018) lần thứ 22, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định tên lửa bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi năm 2014 không thuộc quân đội Nga, bác bỏ kết luận điều tra của Hà Lan và Australia cho rằng Moskva đứng đằng sau thảm họa này.

Khi được hỏi về việc liệu tên lửa bắn hạ máy bay MH17 có phải thuộc Nga hay không, Tổng thống Putin trả lời rằng: "Dĩ nhiên là không". Ông Putin cũng cho rằng Nga không thể tin hoàn toàn vào kết luận của Hà Lan về vụ việc do Moskva không tham gia vào tiến trình điều tra. 

Tổng thống Nga Putin khẳng định tên lửa bắn rơi MH17 không thuộc Nga

Tổng thống Nga Putin khẳng định tên lửa bắn rơi MH17 không thuộc Nga

Trước đó, Tổng thống Putin nêu rõ Nga đã đề nghị một cuộc điều tra chung, nhưng cuối cùng Nga không được tham gia cuộc điều tra này. Ngược lại, Ukraine đã vi phạm các quy định quốc tế vì không đóng cửa không phận trên vùng lãnh thổ có xung đột lại được tham gia cuộc điều tra. Ông Putin khẳng định kết quả cuộc điều tra là không có cơ sở và Nga chỉ công nhận kết quả điều tra khi được tham gia vào tiến trình này.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa bắn rơi máy bay MH17 có thể thuộc quân đội Ukraine. Phía Nga nêu rõ mảnh động cơ tên lửa được đưa ra trong cuộc họp báo của Ủy ban điều tra hỗn hợp không thể thuộc quân đội Nga bởi tất cả tên lửa sản xuất năm này đều đã được tái chế vào năm 2011 và nguyên nhân duy nhất mà ủy ban điều tra của Hà Lan im lặng về nguồn gốc động cơ tên lửa sản xuất năm 1986 là do động cơ này thuộc quân đội Ukraine. 

Trong khi đó, sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Hà Lan, Ngoại trưởng Nga Seigei Lavrov tuyên bố Hà Lan đã không thể đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Nga liên quan đến vụ rơi máy bay MH17 hồi tháng 7-2014 ở miền Đông Ukraine. 

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố giả thuyết của Ủy ban điều tra hỗn hợp cho rằng tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17 được đưa từ Nga vào Ukraine và thuộc Lữ đoàn phòng không 53 của quân đội Nga là hoàn toàn vô căn cứ và nhằm gây mất uy tín của Nga. 

Theo USnews

Tin cùng chuyên mục