Nga khởi tố 44 vụ án làm giả giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19

  • 08/07/2021 07:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Khi thực hiện điều tra, một số cơ quan truyền thông ở Nga nhận thấy “thị trường đen” giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 giả phát triển mạnh sau khi việc tiêm chủng bắt buộc được áp dụng với các nhân viên làm việc trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 giả có giá từ 2.500 Rúp

Trong cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 30-6 vừa qua, ông Rinat Bilyalov ở Mátxcơva đã đề nghị ông V.Putin cho biết về cách giải quyết vấn nạn giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 giả. Tổng thống Nga đã khẳng định, đây hoàn toàn là hành vi gian lận, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nga khởi tố 44 vụ án làm giả giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 ảnh 1

"Hộ chiếu vaccine" giả đang được rao bán tràn lan trên mạng với mức giá rất rẻ (Ảnh: AFP)

Theo ông V.Putin, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã biết việc này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng nắm được sự việc. Tổng thống V.Putin hy vọng rằng những đối tượng vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây là loại tội phạm rất nguy hiểm vì liên quan đến sức khỏe của con người. Các cơ quan bảo vệ pháp luật phải sử dụng toàn bộ lực lượng để ngăn chặn hành vi phạm tội này.

Trước đó, ông Yevgeny Tsvetkov ở Mátxcơva kể cho Tổng thống V.Putin về tình huống có thể khiến người dân phải lựa chọn giữa mất việc làm và mua giấy chứng nhận tiêm chủng giả. Theo lời Y.Tsvetkov, vợ ông là giáo viên, được miễn tiêm chủng vì mắc bệnh mãn tính lâu năm. Tuy nhiên, lãnh đạo trường vẫn yêu cầu đến ngày 15-7-2021 phải nộp giấy chứng nhận tiêm chủng.

Y.Tsvetkov đã nói rằng, vào thời điểm hiện tại, vợ ông không thể tiêm vaccine và vì vậy, bà ấy sẽ bị sa thải. Tổng thống V.Putin lập tức khẳng định rằng, điều đó là bất hợp pháp. Theo ông V.Putin, hiệu trưởng của trường nơi vợ của Y.Tsvetkov làm việc có thể không nắm được sự việc và hy vọng ông ấy sẽ hủy bỏ yêu cầu của mình sau khi nghe được cuộc đối thoại này.

Một giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 giả có giá từ 2.500 Rúp và có thể còn cao hơn. Với số tiền này, người mua yêu cầu cung cấp chứng nhận có mã QR và được ghi ở sổ đăng ký của Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế, những kẻ lừa đảo có thể biến mất ngay sau khi nhận được khoản tiền ứng trước cùng tất cả dữ liệu cá nhân cần thiết để làm giấy chứng nhận.

Mức phạt cao nhất lên đến 4 năm tù

Trong thực tế, những kẻ lừa đảo đã tạo mã QR dẫn đến các trang web trông giống như trang web của Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tại Mátxcơva, nhiều người đã được thuê chuyển giấy chứng nhận tiêm chủng giả cho khách hàng với giá 200 Rúp/lần. Hầu hết những người mua giấy chứng nhận tiêm chủng giả khẳng định rằng họ làm như vậy vì sợ bị thất nghiệp hoặc mất cơ hội học tiếp.

Vào ngày 1-7-2021, theo thông báo của Cục trưởng Cục Thông tin và Quan hệ công chúng trực thuộc Cảnh sát Mátxcơva, ông Vladimir Vasenin, từ đầu năm đến nay, có 44 vụ án làm giả giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được khởi tố theo Điều 327, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Tội sản xuất, lưu hành giấy tờ giả với mức phạt cao nhất lên đến 4 năm tù).

Trong tuần qua, 5 đối tượng vận chuyển giấy chứng nhận tiêm chủng giả được đặt hàng qua Internet đã bị bắt giữ ở Mátxcơva. Cảnh sát xác định được 15 tổ chức chuyên sản xuất, cung cấp mã QR và các giấy chứng nhận giả. Người mua giấy tờ giả có thể phải đối mặt với 1 năm tù.

Tin cùng chuyên mục