Indonesia: Hàng chục bệnh nhân Covid-19 tử vong vì thiếu oxy

  • 07/07/2021 06:31
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Các khu vực của Indonesia đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung cấp oxy do số lượng bệnh nhân nguy kịch vì Covid-19 đang tăng lên. Tình trạng đã ở mức báo động khi hàng chục bệnh nhân đã tử vong tại một bệnh viện công ở Yogyakarta do hết nguồn cung cấp oxy.
Indonesia: Hàng chục bệnh nhân Covid-19 tử vong vì thiếu oxy ảnh 1

Người dân Jakarta xếp hàng dài chờ mua đầy bình oxy cá nhân

Ông Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư, phụ trách ứng phó với đại dịch của Indonesia cho biết: “Do lượng oxy cần thiết tăng gấp 3-4 lần, việc phân phối đã bị cản trở. Chính phủ đang yêu cầu các nhà sản xuất oxy ưu tiên cấp đủ cho nhu cầu y tế và sẽ nhập khẩu nếu cần”.

Thực tế, ít nhất 63 bệnh nhân Covid-19 đã qua đời trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bác sĩ Sardjito ở thành phố Yogyakarta trong ngày 3-7, trong đó 33 người trút hơi thở cuối cùng do bệnh viện chuyển từ cung cấp oxy ở hệ thống trung tâm sang sử dụng bình oxy.

Người phát ngôn của bệnh viện, ông Banu Hermawan nói: “Tình trạng xấu đi là nguyên nhân chính dẫn đến các ca tử vong này”. Nguồn cung cấp oxy trung tâm của bệnh viện đã hoạt động trở lại lúc 4h45 sáng 4-7 sau khi 15 tấn oxy y tế dạng lỏng được chuyển đến.

Thống đốc Yogyakarta Sri Sultan Hamengkubuwono X cho biết, các bệnh viện cần nhiều oxy hơn trước do số lượng bệnh nhân Covid-19 trong tỉnh ngày càng tăng. Bộ trưởng Bộ Y tế Budi Gunadi Sadikin nói trước một ủy ban giám sát các vấn đề sức khỏe của Quốc hội hôm 5-7 rằng Bộ đã thành lập một đơn vị đặc biệt để xử lý nguồn cung cấp oxy trong các bệnh viện trong bối cảnh số ca bệnh trên đảo Java và Bali tăng đột biến.

“Chúng tôi đã xác định nhu cầu oxy ở mỗi bệnh viện và thành lập các lực lượng đặc nhiệm oxy ở mỗi tỉnh”, ông Sadikin nói. Indonesia có khoảng 1,5 triệu đến 1,8 triệu bình oxy, nhưng sự gia tăng đột biến trong thời gian gần đây đã khiến sản lượng chậm lại, theo một tuyên bố của Bộ Công nghiệp.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới, đã chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong 2 tuần qua. Bộ Y tế nước này ghi nhận 29.745 trường hợp mắc mới với 558 trường hợp tử vong do virus SARS-CoV-2 vào ngày 5-7. Cả nước này đến nay đã ghi nhận hơn 2,3 triệu ca mắc mới, trong đó có 61.140 trường hợp tử vong, đứng đầu các quốc gia Đông Nam Á.

Bộ trưởng đứng đầu chiến dịch chống đại dịch Indonesia cho biết, tính theo thời gian ủ bệnh thì số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng 7-2021, do chủng virus Delta rất dễ lây lan. “Nó có thể tăng trở lại trong tương lai nếu chúng ta không siết chặt kỷ luật”, ông Pandjaitan nhấn mạnh.

Theo phát ngôn viên của Bộ Y tế Jodi Mahardi, phải giảm 50% khả năng dịch chuyển thông thường mới có thể làm chậm sự lây lan của biến thể siêu lây nhiễm này.

Chính phủ đang kêu gọi những người có các triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà “vì các bệnh viện đều kín chỗ”, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết. Ông Lia Gardenia Partakusuma, Tổng thư ký Hiệp hội Bệnh viện Quốc gia, cho biết tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 chiếm 74% công suất giường bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc, một số vượt quá 100%.

Đợt bùng phát dịch mới nhất này đe dọa sự phục hồi kinh tế khi chính phủ Indonesia cảnh báo tăng trưởng có thể chậm lại khoảng 4% trong quý II-2021 trong bối cảnh mọi hoạt động bị kiềm chế chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết, tăng trưởng có thể cải thiện trong quý 3 nếu đợt lây nhiễm có thể được ngăn chặn vào tháng 7.

Bộ trưởng Y tế Sadikin cho biết, quốc gia này có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 khi chương trình tiêm phòng đã bao phủ 70% dân số. Theo thống kê mới nhất, hơn 32 triệu người Indonesia đã được tiêm ít nhất liều đầu tiên.

(Theo AP/Bloomberg)

Tin cùng chuyên mục