Nga kêu gọi Mỹ gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm

  • 22/01/2021 07:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 20-1, Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng kêu gọi gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) thêm 5 năm.

"Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục ủng hộ việc gia hạn New START. Chúng tôi cho rằng việc kéo dài thỏa thuận mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào là việc làm đúng đắn. Điều này sẽ cho phép Nga và Mỹ nghiêm túc thảo luận về những vấn đề đang phát sinh trong lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh quốc tế", Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, New START sẽ duy trì mức độ minh bạch về vũ khí tấn công chiến lược của 2 nước, từ đó đáp ứng lợi ích an ninh của cả hai quốc gia và toàn thế giới.

Nga kêu gọi Mỹ gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm ảnh 1

Nga muốn gia hạn hiệp ước New START với Mỹ

Phía Nga đã chuyển văn bản liên quan cho Mỹ dựa trên đề xuất cùng nhau xây dựng một "phương trình an ninh" hướng tới ổn định chiến lược. Moscow mong đợi chính quyền mới của Mỹ có cách tiếp cận mang tính xây dựng đối với New START, đồng thời khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác dựa trên nguyên tắc bình đẳng.

New START là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Moscow và Washington. Nếu không được gia hạn, sẽ không có hiệp ước nào trên thế giới hạn chế kho vũ khí của các cường quốc hạt nhân.

Các điều khoản trong hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Việc kéo dài Hiệp ước New START đang trở nên cấp bách khi nó sẽ hết hạn vào tháng 2-2021 nếu Nga và Mỹ không cùng thống nhất gia hạn.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục