Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hạn chế mua máy bay không người lái từ 4 nước

  • 21/01/2021 06:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo văn phòng báo chí của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hạn chế mua các các máy bay không người lái từ Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Theo Nhà Trắng, hệ thống máy bay không người lái thờng được sử dụng để hỗ trợ việc thực thi pháp luật và cứu trợ thiên tai. Tuy nhiên, theo sắc lệnh mới, việc phụ thuộc vào các máy bay không người lái do đối thủ của Mỹ sản xuất sẽ đe dọa an ninh quốc gia và kinh tế của nước này.

Điều này xuất phát từ việc các hoạt động liên quan đến máy bay không người lái đòi hỏi việc truy cập, thu thập và duy trì dữ liệu, trong đó có cả những thông tin nhạy cảm.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hạn chế mua máy bay không người lái từ 4 nước ảnh 1

Ông Donald Trump cho rằng, máy bay không người lái tiềm ẩn rủi ro tiết lộ nhiều thông tin quan trọng

Sắc lệnh mới được ông Donald Trump ban hành sẽ ngăn chặn việc dùng ngân sách để mua máy bay không người lái chứa rủi ro an ninh và chứa phần mềm, linh kiện do các đối thủ nước ngoài sản xuất. Những đối thủ mà Mỹ nhắc đến bao gồm Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran.

Phản hồi với động thái này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc chính quyền Mỹ gây sức ép đối với các công ty Trung Quốc theo sắc lệnh mới.

Chính quyền Tổng thống Trump đã gia tăng sức ép đối với các doanh nghiệp Trung Quốc trong những tháng gần đây, khi đưa thêm nhiều công ty vào danh sách đen thương mại và đầu tư với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục