Nga, Iran, EU đồng loạt 'phản pháo' dự luật trừng phạt mới của Mỹ

  • 27/07/2017 09:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi quốc hội Mỹ cùng thông qua dự luật trừng phạt mới nhằm vào Iran, Nga và Triều Tiên, đại diện của Moscow, Tehran và EU đã cùng lên tiếng chỉ trích hành động này, đồng thời bỏ ngỏ về các biện pháp đáp trả.

Sau khi thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật trừng phạt mới vào đầu tháng 7, đến lượt hạ viện Mỹ cũng chính thức thông qua các biện pháp này vào hôm 25-7, trong đó ngoài tăng cường cấm vận, nó còn khiến Tổng thống Trump không thể tùy tiện thay đổi các chính sách trừng phạt nhằm vào 3 quốc gia trên.

Phản ứng với hành động này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gọi Mỹ là kẻ thù và cảnh báo rằng, nước này sẽ đáp trả mọi lệnh trừng phạt được áp đặt bởi Washington.

Quốc hội Mỹ đã thông qua, chỉ đợi Tổng thống Trump kí để lệnh trừng phạt có hiệu lực

Quốc hội Mỹ đã thông qua, chỉ đợi Tổng thống Trump kí để lệnh trừng phạt có hiệu lực

Tại Nga, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng lên tiếng nhận định rằng, quyết định mới của quốc hội Mỹ là một tin buồn đối với mối quan hệ Moscow – Washington và Tổng thống Putin sẽ cân nhắc đến việc đáp trả nếu dự luật này được đưa vào thực hiện.

Sau khi được quốc hội thông qua, các dự luật trừng phạt này cần phải được Tổng thống Trump quyết định kí để biến nó thành đạo luật chính thức hoặc sử dụng quyền phủ quyết nhằm bãi bỏ nó.

Dự luật trừng phạt mới của Mỹ còn khiến EU phải lên tiếng khi cho rằng, Mỹ đang gây khó khăn cho các công ty châu Âu, đồng thời có thể khiến khối quốc gia này khốn đốn trong vấn đề năng lượng do nó ảnh hưởng tới các dự án xây dựng đường dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục