Quỹ Tiền tệ quốc tế có thể chuyển trụ sở về Trung Quốc

  • 26/07/2017 22:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde vừa đưa ra dự đoán rằng, trụ sở của tổ chức này có thể sẽ phải rời từ Washington về Bắc Kinh trong một thập niên tới nếu tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc tiếp tục giữ vững.

Những sự thay đổi trong các nền kinh tế mới nổi sẽ phản ánh cơ cấu bỏ phiếu trong IMF và tổ chức sẽ phải có nhiều đại diện hơn ở các vùng đang phát triển.

“Rất nhiều khả năng, nếu chúng ta có cuộc hội đàm trong 10 năm nữa, nó sẽ không diễn ra ở Washington mà là Bắc Kinh. Vai trò của các nền kinh tế mới nổi đang tăng lên”, bà Lagarde cho hay.

Bà Christine Lagarde dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về kinh tế

Bà Christine Lagarde dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về kinh tế

IMF thường có trụ sở đặt ở nước có nền kinh tế lớn nhất, chính vì vậy mà trong 70 năm kể từ khi thành lập đến nay, tổ chức này có tòa nhà trụ sở nằm ở Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng có quyền bác bỏ mọi quyết định của IMF nhờ việc chiếm 16,5% số phiếu trong hội đồng bỏ phiếu.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu Trung Quốc tiếp tục đà tăng trưởng 6% mỗi năm, nước này sẽ vượt qua Mỹ khi tính theo GDP danh nghĩa trong một thập niên tới.

Cơ cấu bỏ phiếu của IMF từng được thay đổi lần gần nhất vào năm 2010, trong đó số phiếu của Trung Quốc tăng lên 6,41%. Tổ chức này chuẩn bị thay đổi cơ cấu này lần tiếp theo vào năm 2018. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục