Nga hy vọng các lực lượng chính trị ở Madagascar sẽ chấp nhận kết quả bầu cử

  • 10/01/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 9-1 dẫn nguồn tin Bộ ngoại giao Nga cho biết, Moscow mong muốn tất cả các lực lượng chính trị ở Madagascar sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Nga hy vọng các lực lượng chính trị ở Madagascar sẽ chấp nhận kết quả bầu cử ảnh 1

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga

"Chúng tôi hy vọng rằng, tất cả các lực lượng chính trị ở Madagascar sẽ chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống, và sẽ không để tình hình ở nước này xấu đi", thông báo Bộ Ngoại giao cho biết, đồng thời chỉ ra rằng, theo các chuyên gia trong và ngoài nước, không có bất thường nghiêm trọng nào trong cuộc bầu cử.

Thông báo cũng nhấn mạnh, Nga sẵn sàng tiếp tục tăng cường quan hệ thân thiện và hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Madagascar.

Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống ở Madagascar diễn ra vào ngày 7-11- 2018, trong khi vòng hai diễn ra vào ngày 19 - 12.

Andry Rajoelina, cựu lãnh đạo chính quyền chuyển tiếp của đất nước, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử khi nhận được 55,66% phiếu bầu. Cựu Tổng thống Madagascar Marc Ravalomanana chỉ đạt 44,34%, và các đại diện của ông đã cáo buộc “có gian lận quy mô lớn trong bầu cử”.

Tuy nhiên, vào ngày 8 -1-2019, Tòa án Hiến pháp Madagascar đã tái khẳng định, ông Rajoelina giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống, và bác bỏ tất cả các cáo buộc của Ravalomanana.

Sau cuộc bầu cử năm 2013, đất nước Madagascar với dân số 25 triệu người đã duy trì được sự ổn định chính trị tương đối, nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, Madagascar vẫn là một trong những nước nghèo nhất châu Phi khi có tới 80% dân số sống với dưới 2 USD/ngày.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục