Nga: Hòa đàm Syria không nên chỉ phụ thuộc vào Aleppo

  • 10/08/2016 08:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nga đã nhấn mạnh rằng, các cuộc đàm phán hòa bình Syria trong tương lai không nên chỉ tập trung cụ thể về việc ngăn chặn các vụ đụng độ ở Aleppo.

Đại sứ của Nga ở Liên Hợp Quốc (LHQ) Vitaly Churkin đã đưa ra lời khuyên trên vào ngày 9-8-2016, sau một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ.

Nga: Hòa đàm Syria không nên chỉ phụ thuộc vào Aleppo ảnh 1

Đại sứ của Nga ở LHQ Vitaly Churkin

"Mức độ bạo lực càng thấp thì càng tốt cho các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, không cần phải có các điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán", ông Churkin nhấn mạnh.

Trước đó, nhiều nhà phân tích chính trị nhận định, thành phố Aleppo sẽ là một điểm mấu chốt cho vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình Syria.

Trong cuộc họp, phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura thông báo đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm khôi phục vòng đàm phán mới vào cuối tháng 8-2016.

Các vòng cuối cùng của hòa đàm đã không đem lại kết quả gì, sau khi các nhóm đối lập được nước ngoài ủng hộ rời bỏ cuộc đàm phán, với lí do lực lượng chính phủ không tuân thủ lệnh ngừng bắn được thiết lập vào ngày 27-2-2016 do Mỹ - Nga làm trung gian.

Ông Churkin cũng kêu gọi các nước có ảnh hưởng đối với các nhóm đối lập Syria chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phán sắp tới.

"Họ đã đến với các cuộc đàm phán mà không nói bất cứ điều gì, ngoại trừ chỉ nói đến việc Tổng thống Syria Bashar Assad phải ra đi, và điều này không phải là nội dung đàm phán", đại sứ Nga nói thêm.

Ông Churkin còn nhấn mạnh, cả Nga và Mỹ đều thảo luận "rất thực tế" về cách thức cung cấp viện trợ đến Aleppo, đồng thời cho biết, Moscow luôn ủng hộ ngừng bắn nhân đạo, ngoại trừ những kẻ khủng bố.

Trong vài ngày qua, các cuộc đụng độ ác liệt đã diễn ra trong và xung quanh Aleppo, giữa lực lượng chính phủ và những kẻ khủng bố đang cố chọc thủng vòng vây ở các khu vực hiện do chúng kiểm soát.

Thành phố phía bắc này đã bị chia cắt từ năm 2012 với quân đội Syria kiểm soát ở phía tây, còn các chiến binh thánh chiến nắm giữ ở phía đông.

Syria đã rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kể từ tháng 3-2011, giữa lực lượng trung thành với chính phủ của tổng thống Bashar Assad chiến đấu chống lại rất nhiều phe phái đối lập và các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Ông De Mistura ước tính, hơn 400.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục