Phe nổi dậy Syria "trong ứng ngoài hợp", quyết phá vòng vây ở đông Aleppo

  • 06/08/2016 14:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -Quân nổi dậy Syria đã bắt đầu chiến dịch phá vòng vây của lực lượng chính phủ ở miền đông Aleppo từ ngày 31-7. Đã có một vài thắng lợi nhỏ tuy nhiên căn cứ quân sự chủ chốt vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Syria.

Những đợt tấn công được thực hiện bởi 20 nhóm quân nổi dậy, hầu hết đều thuộc liên minh Hồi giáo Jaish al-Fatah. Hiện nay Nga và Syria coi tất cả lực lượng bên trong vòng vây là khủng bố do liên minh với Jabhat Fateh al-Sham, tên gọi mới của tổ chức Mặt trận Al-Nusra.

Trong 3 ngày đầu, quân đối lập đã đăng tải nhiều video cho thấy lực lượng này giành được một số chiến thắng trên đường hướng tới Học viện Pháo binh, nơi đang được sử dụng làm căn cứ phòng thủ chủ chốt của quân đội Syria. Nếu vượt qua được địa điểm này, quân đối lập sẽ nối lại được đường tiếp tế vào miền đông Aleppo.

Hình ảnh được máy bay không người lái ghi lại, khi quân nổi loạn lao một xe tải chứa bom vào căn cứ phòng thủ của quân đội Syria

Hình ảnh được máy bay không người lái ghi lại, khi quân nổi loạn lao một xe tải chứa bom vào căn cứ phòng thủ của quân đội Syria

Vào hôm 3-8, các chiến binh nổi dậy cũng cố gắng triển khai lực lượng đến khu vực Ramousah nhưng lại vấp phải sự oanh tạc ác liệt từ các chiến đấu cơ Nga.

Bên ngoài khu vực bị bao vây, các nhóm phiến quân nổi dậy đã sẵn sàng triển khai 10.000 tay súng, ít nhất 95 xe tăng và hàng trăm ống phóng rocket để chuẩn bị cho "trận chiến vĩ đại ở Aleppo". Phe nổi dậy đã đăng tải một đoạn video quay bằng máy bay không người lái cho thấy 2 xe tải đánh bom liều chết vào trường Al-Hikmah nằm cách Học viện Pháo binh 2,5km.

Hiện có khoảng 250.000 dân thường đang sống khu vực do quân nổi loạn kiểm soát nhưng bị quân đội chính phủ Syria bao vây. Nga đã mở hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán và quân đối lập đầu hàng, tuy nhiên, trong tuần qua chỉ có vài chục chiến binh hạ vũ khí và làm theo yêu cầu này. Ngoài ra, nhiều người dân cũng bị giữ lại bia đỡ đạn. 

Tin cùng chuyên mục