Nga: EU nên "phớt lờ" Mỹ và tự quyết định số phận của mình

  • 10/12/2014 11:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Trong một buổi họp báo vào hôm 9-12, Chủ tịch Hạ viện Nga, Sergey Naryshkin đã nhắc lại lời khuyên cho các nước châu Âu rằng hãy tự đặt ra quy định của mình và ngừng nghe theo những lời mách bảo của Mỹ, vốn chỉ có hại chứ không có lợi.
Chủ tịch Hạ viện Nga, Sergey Naryshkin

Chủ tịch Hạ viện Nga, Sergey Naryshkin

“Đây là lúc các nước châu Âu nên tự quyết định lấy số phận của mình và ngừng nghe theo lời khuyên của những kẻ chỉ luôn xúi giục người khác nhằm tạo ra các cuộc xung đột, kết thúc bằng bạo lực, thảm hoạ nhân đạo, người thiệt mạng và sự hoang tàn”, Chủ tịch Hạ viện Nga nói.

Ông Naryshkin nói thêm rằng Nga cũng là một nước trong châu Âu nên luôn quan ngại về hành động vi phạm luật pháp quốc tế và giá trị căn bản của châu Âu. Ngoài ra, ông cũng giải thích về lời kêu gọi các nước NATO nên khai trừ Mỹ ra khỏi khối quân sự này. Ông Naryshkin cho rằng một NATO không có Mỹ sẽ tăng cường được an ninh và ổn định trong khu vực.

Trong một tuyên bố riêng vào cuối tháng 10, ông Naryshkin cho rằng Mỹ đang muốn chấm dứt cuộc đối thoại chung giữa Nga và châu Âu, tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra do Nga luôn tìm cơ hội hợp tác với các nước láng giềng của mình.

Những lời phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Naryshkin đến sau khi người đại diện của Tổ chức Quyền con người và các Vấn đề pháp lí (PACE), Jim Sheridan có chuyến thăm Nga. Các quan chức đã cùng nhau thảo luận về vấn đề nhân đạo tại miền đông Ukraine nhằm chuẩn bị cho bản báo cáo được đưa ra trước Tổ chức PACE vào phiêm họp tháng 1 tới.

Tin cùng chuyên mục