Nga điều tàu quét mìn tới Biển Azov

  • 28/11/2018 23:45
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh - Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Một phóng viên của hãng Reuters ở Crimea ngày 28-11 cho biết, tàu quét mìn của Hải quân Nga đang di chuyển tới Biển Azov trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine. 

Nga điều tàu quét mìn tới Biển Azov ảnh 1Các tàu chiến của Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ và kéo về cảng Kerch

Khu vực biển Azov, được cả Nga và Ukraine sử dụng, đang gia tăng căng thẳng sau khi Matxcơva bắt giữ 3 tàu hải quân cùng hơn 20 thủy thủ Ukraine hôm 25-11 tại vùng biển này. Trong khi đó, các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Vadim Astafyev, Phát ngôn viên Quân khu phương Nam của quân đội Nga nói rằng, một tiểu đoàn tên lửa S-400 mới sẽ sớm được triển khai tới Crimea và được đưa vào hoạt động cuối năm nay. Việc triển khai này có khả năng đã được lên kế hoạch từ lâu, nhưng thời điểm công bố dường như nhằm gửi thông điệp tới Ukraine và phương Tây. Crimea hiện có 3 tiểu đoàn tên lửa phòng không có tầm bắn tới 400km, qua đó cho phép Nga kiểm soát khu vực rộng lớn không phận trên Biển Đen. 

Trước đó một ngày, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã công bố danh sách vũ khí mà họ tìm thấy trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt giữ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Theo danh sách vũ khí mà FSB công bố, các tàu này được trang bị 4 khẩu súng 30mm, 4 bệ phóng lựu tự động AGS-17 và 4 khẩu súng máy PKT, 2 súng máy DSKK 12,7mm, một số lượng lớn đạn dược… 

Vào ngày 25-11, các tàu chiến Berdiansk, Nikopol và Yany Kapu của Hải quân Ukraine tiến gần tới eo biển Kerch do Nga kiểm soát, nối liền Biển Đen với Biển Azov. Các tàu trước khi đi qua eo biển này thường thông báo trước lịch trình với phía Nga, nhưng FSB cáo buộc 3 chiến hạm Ukraine đã không “tuân thủ quy trình”. Phía Kiev cho biết, nhóm tàu di chuyển từ thành phố cảng Odessa tới Mariupol theo kế hoạch đã thông báo cho Matxcơva từ trước. Phía Nga bác bỏ, khẳng định không nhận được thông tin về chuyến đi của nhóm tàu Ukraine. Việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine đã làm bùng phát cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa hai nước láng giềng này.

“Có thể tôi sẽ không có cuộc họp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin”. Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn tờ Washington Post ngày 27-11 đã để ngỏ khả năng hủy cuộc họp đã được lên kế hoạch từ trước với ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina, do căng thẳngliên quan đến sự cố ở eo biển Kerch giữa Matxcơva và Kiev gần đây.

Theo Reuters,Tass

Tin cùng chuyên mục