Nga đề xuất Mỹ giúp sức tái thiết lại Syria

  • 04/08/2018 14:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Nga đã sử dụng kênh liên lạc liên quân sự với quan chức cấp cao của Mỹ để để xuất giải pháp hợp tác trong việc tái thiết Syria và đưa người tị nạn của nước này trở về quê hương mình.

Hãng tin Reuters đã dẫn một văn bản nội bộ của chính phủ Mỹ cho thấy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Valery Gerasimov đã gửi một bản đề xuất cho Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford vào hôm 19-7.

Bản đề xuất này đề cập đến sự thiếu thốn thiết bị, nhiên liệu và nhiều đồ dùng cần thiết khác để Syria có thể xây dựng lại đất nước và đưa người tị nạn trở về. Nga cũng muốn chuyển mục đích làm việc của trung tâm theo dõi lệnh ngừng bắn từng được thành lập với Jordan và Mỹ vào năm 2017 sang quản lý các dự án xây dựng và kế hoạch đưa người tị nạn trở về.

Nga muốn hợp tác với Mỹ trong việc tái thiết lại Syria

Nga muốn hợp tác với Mỹ trong việc tái thiết lại Syria

Tuy nhiên, kế hoạch của Nga được cho là đã nhận được sự trả lời lạnh nhạt từ phía Mỹ do văn bản trên ghi rõ, chính sách của Mỹ là chỉ ủng hộ các nỗ lực xây dựng lại Syria nếu có một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài 7 năm qua, ví dụ như một cuộc bầu cử do Liên Hợp Quốc làm quan sát viên.

Người phát ngôn của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, bà Paula Dunn từ chối đưa ra những bình luận chi tiết và cho biết 2 tướng quân Nga – Mỹ muốn giữ kín những gì họ đã bàn luận.

Xung đột ở Syria đã giết chết nửa triệu người, khiến 5,6 triệu người phải tị nạn ở nước ngoài và 6,6 triệu người di chuyển tránh nạn bên trong đất nước.

Theo ước lượng của Liên Hợp Quốc, việc tái thiết lại Syria sẽ mất ít nhất 250 tỉ USD.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục