Hội đồng Dân chủ Syria nhất trí đàm phán với chính phủ để chấm dứt bạo lực

  • 29/07/2018 00:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 28-7, Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) do người Kurd thống lĩnh, cánh chính trị của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố sẽ cùng với chính phủ "vạch ra lộ trình hướng tới một Syria dân chủ, phân quyền". 

Mối quan hệ giữa chính phủ Syria của Tổng thống Bashar Al Assad và chính quyền do người Kurd lãnh đạo ở phía đông bắc, hai bên đang nắm giữ lãnh thổ nhiều nhất ở Syria, là nòng cốt trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm.

Hội đồng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo (SDC) đã đàm phán với chính phủ Syria

Hội đồng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo (SDC) đã đàm phán với chính phủ Syria

Tuy nhiên, trong khi họ hầu như tránh xung đột trực tiếp thì rõ ràng cả hai lực lượng vẫn phản đối tầm nhìn của nhau về tương lại của Syria. Với người Kurd, họ tìm kiếm quyền tự chủ trong một nhà nước phi tập trung và Damascus muốn khôi phục toàn quyền kiểm soát trung tâm.

Hội đồng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo (SDC) cho biết hai bên đã quyết định "thành lập các ủy ban ở các cấp khác nhau" để phát triển các cuộc đàm phán, chấm dứt bạo lực và vạch ra lộ trình cho dân chủ và phi tập trung.

SDC cho biết họ đã gặp các quan chức chính phủ Syria tại Damascus trong tuần này theo lời mời của ông Al Assad. Cuộc gặp đầu tiên của họ diễn ra tại Tabqa trên lưu vực sông Euphrates tập trung vào việc khôi phục các hội đồng địa phương.

SDC là cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF), đã giành quyền kiểm soát một phần tư Syria về phía đông của sông Euphrates trong cuộc chiến chống lại IS, một khu vực bao gồm đất nông nghiệp, tài nguyên dầu và nước.

Các cuộc đàm phán chỉ ra rằng các nhà chức trách do người Kurd chỉ huy sẽ tìm kiếm một thỏa thuận với tổng thống Al Assad để duy trì quyền tự chủ của mình khi ông Al Assad giành lại hầu hết các khu vực nổi dậy với sự giúp đỡ của Nga và Iran trong khi họ đã cảnh giác với đồng minh không thể đoán trước là Mỹ.

Cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống al-Assad cho biết chính phủ của ông sẵn sàng mở cuộc đàm phán với SDF, nhưng ông cũng nhấn mạnh sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu thấy cần thiết để bảo đảm quân đội chính phủ quay trở lại khu vực này, cũng như duy trì thể chế nhà nước tại những khu vực do SDF nắm giữ. Hiện SDF chưa thông báo thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán mới với Chính phủ Syria.

Bất kỳ cuộc đàm phán với người Kurd nào với Damascus cũng sẽ tạo ra những câu hỏi mới cho chính sách của Mỹ tại Syria, nơi quân đội Mỹ đã triển khai vào lãnh thổ do SDF quản lý trong chiến dịch chống lại IS. Người Kurd Syria đã cảnh giác với Washington trước những tuyên bố mâu thuẫn của chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch của họ ở Syria. 

Tin cùng chuyên mục