Nga đề nghị Ukraine giao nộp dữ liệu tên lửa để giúp điều tra vụ MH17

  • 20/07/2014 07:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-7, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho rằng, các tài liệu ghi chép về các hệ thống tên lửa đất đối không và không đối không của Ukraine có thể giúp xác định hệ thống tên lửa nào đã được sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay Boeing-777 của Malaysia, nếu Kiev giao chúng cho các chuyên gia quốc tế.

“Các đại diện của không quân Ukraine có sẵn sàng giao các tài liệu về các hệ thống tên lửa không đối không và đất đối không của họ cho các chuyên gia quốc tế không? Đó là một vấn đề rất quan trọng sẽ cho phép chúng ta xác định hệ thống tên lửa được sử dụng để tấn công máy bay của Malaysia," ông Antonov nói.

Theo ông, Bộ Quốc phòng Nga đã chuẩn bị 10 câu hỏi đối với không quân Ukraine về vụ tai nạn này. Những câu trả lời có thể giúp Nga và cộng đồng quốc tế trong nỗ lực tìm câu trả lời cho những câu hỏi chính sau: điều gì thực sự đã xảy ra trên bầu trời Ukraine, và những gì cần phải làm để điều này không xảy ra một lần nữa.

Hôm 17-7, một chiếc máy bay Boeing-777 của Malaysia bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị bắn rơi ở gần thị trấn Torez thuộc khu vực Donetsk của Ukraine làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 85 trẻ em.

Nga đề nghị Ukraine giao nộp dữ liệu tên lửa để giúp điều tra vụ MH17 ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 đã được sử dụng để bắn hạ MH17?
  

Kiev đã đổ lỗi cho lực lượng ly khai ở khu vực Donetsk bắn rơi chiếc máy bay chở khách này bằng một quả tên lửa đất đối không. Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine còn gọi các hệ thống tên lửa Buk là "một món quà của Tổng thống Putin" cho lực lượng ủng hộ độc lập.

Tuy nhiên, lãnh đạo nước "Cộng hòa nhân dân Donetsk"  cho rằng, lực lượng tự vệ địa phương không có công nghệ cần thiết để bắn được một mục tiêu đang bay cao đến 10km.

Hôm 18-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Kiev phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này và "những tình huống xung quanh thảm họa máy bay này cần phải được điều tra một cách cẩn thận và khách quan".

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục