Nga chi hàng tỷ USD biến Crimea thành “Thung lũng Silicon”

  • 20/04/2015 08:28
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Nga có kế hoạch chi 113 tỷ rúp (khoảng 2,2 tỷ USD) cho việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Crimea trong năm 2015, và sẽ tạo ra một mô hình mới của "thung lũng Silicon" ở bán đảo này.

Đó là công bố của Thứ trưởng phụ trách các vấn đề Crimea Andrey Sokolov tại một diễn đàn kinh tế tại thành phố Yalta, trên bán đảo Crimea.

Ông cho biết, số tiền được phân bổ để phát triển cơ sở hạ tầng tại Crimea có thể sánh ngang với khoản ngân sách dành để chuẩn bị cho Olympics Sochi 2014. Ông khẳng định rằng "trong những năm tới số tiền này sẽ chỉ tăng lên".

Theo Thứ trưởng Sokolov, chính phủ nước này có kế hoạch sẽ phân bổ khoảng 90 tỷ rúp (khoảng 1,75 tỷ USD) để phát triển kinh tế và xã hội của Crimea trong 5 năm tiếp theo.
Tàu chiến Nga tại Sevastopol

Tàu chiến Nga tại Sevastopol

Tàu chiến Nga tại Sevastopol

Đến năm 2020, Nga còn có kế hoạch bắt đầu vận hành mô hình tương tự như Thung lũng Silicon trên bán đảo này. Dự án, mang tên Thung lũng kỹ thuật số Crimea, cũng đã được trình bày tại diễn đàn trên.

Crimea đã tái nhập vào nước Nga hồi tháng 3-2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn lãnh thổ khu vực này, trong đó 96% người dân đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập trở lại Nga.

Đến tháng 11-2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật liên bang về sự phát triển của khu vực hành chính Crimea và một khu kinh tế tự do trên lãnh thổ của nước Cộng hòa Crimea và Sevastopol.

Dưới quy chế kinh tế đặc biệt, được thiết lập trong 25 năm, các nhà đầu tư lớn trong nền kinh tế Crimea sẽ có thể nhận được những ưu đãi thuế bổ sung cho phép họ nhập khẩu hàng hóa và thiết bị miễn thuế.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục