Crimea sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân theo lệnh tổng thống Nga

  • 27/03/2015 22:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-3, người đứng đầu chính quyền Crimea Sergei Aksenov cho biết  Crimea sẽ hoan nghênh việc triển khai các hệ thống vũ khí hạt nhân tại nước cộng hòa này, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin thấy cần thiết.

Ông Aksenov tuyên bố với hãng thông tấn Sputnik rằng: "Nếu có một sắc lệnh như vậy từ tư lệnh tối cao, thì chúng tôi sẽ ủng hộ việc này".

Trước đó, hôm 25-3, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga Vladimir Komoyedov nói rằng điều đó là cần thiết và Nga sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân tại bán đảo Crimea.

Cùng ngày 25-3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ những đồn đoán của tỷ phú Mỹ Donald Trump và các phương tiện truyền thông phương Tây khi cho rằng Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng báo động các lực lượng hạt nhân để bảo vệ Crimea chống lại một cuộc xâm lược tiềm năng.
Người đứng đầu chính quyền Crimea Sergei Aksenov

Người đứng đầu chính quyền Crimea Sergei Aksenov

Người đứng đầu chính quyền Crimea Sergei Aksenov  Crimea đã được sáp nhập trở lại Nga vào cuối tháng 3-2014, sau khi 96% cư dân Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ việc này trong một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức công khai.

Phương Tây đã từ chối công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này, và đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt kinh tế chống lại Moscow và các quan chức Crimea. Trong khi đó, chính quyền Kiev liên tục tuyên bố sẽ tìm cách lấy lại bán đảo này.

Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần khẳng định không trao trả Crimea do việc sáp nhập hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của người dân nơi đây. Trong suốt một năm qua, Moscow cũng đã tăng cường đầu tư vào xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng và điều thêm các loại vũ khí hiện đại để biến nơi đây trở thành một trung tâm quân sự - kinh tế chiến lược của Nga. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục